logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Cựu giám đốc Interpol thừa nhận tội ăn hối lộ sau thời gian "biến mất" bí ẩn

Cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã thừa nhận tội ăn hối lộ với số tiền tổng cộng 14 triệu nhân dân tệ (2 triệu USD).

Cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ tại tòa. Ảnh: Weibo

Cựu giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ hôm 20/6 ra tòa ở Thiên Tân (Trung Quốc).

Ông Mạnh bị buộc tội sử dụng nhiều vị trí khác nhau mà ông nắm giữ trong giai đoạn từ năm 2005-2017 để giúp các công ty và cá nhân kiếm tiền bất hợp pháp, song song đó nhận hối lộ với số tiền tổng cộng 14 triệu nhân dân tệ (2 triệu USD).

Tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin về phiên tòa như sau: “Ông Mạnh Hoành Vĩ đã đưa ra lời nhận xét cuối cùng và thừa nhận tội hối lộ cũng như bày tỏ sự hối hận tại tòa”.

Tờ báo này cho biết thêm, ông Mạnh còn bị cáo buộc nhiều tội khác nhau kể từ khi ông còn là Thứ trưởng Bộ Công an và người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc từ năm 2005.

Tòa án đã tạm hoãn và cho biết ông Mạnh sẽ bị kết án vào một ngày khác.

Phiên tòa trên diễn ra 8 tháng sau khi Ủy ban điều tra kỷ luật trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, chính thức thông báo ông Mạnh bị điều tra. Thông báo của CCDI cũng xác nhận nơi ở của ông Mạnh, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 25/9/2018 sau khi rời nhà tại thành phố Lyon, Pháp.

Interpol, cơ quan cảnh sát toàn cầu có trụ sở tại Pháp, cho biết hồi tháng 10/2018 rằng, ông Mạnh đã từ chức Giám đốc vài ngày trước khi vợ của ông báo cáo ông đã bị mất tích sau khi trở về Trung Quốc.

Ông Mạnh đã gửi tin nhắn cho vợ, bà Grace Meng, trên mạng xã hội, nói rằng bà hãy “đợi cuộc gọi của anh”, cùng với một biểu tượng con dao, ám chỉ ông đang gặp nguy hiểm.

Bà Meng đã thông báo việc chồng mất tích với giới chức Pháp vào ngày 4/10 và sau đó được cảnh sát bảo vệ sau khi nhận được những lời đe dọa qua điện thoại và trên mạng. Hồi đầu năm nay, bà đã xin tị nạn tại Pháp.

Hôm 27/3/2019, ông Mạnh chính thức bị khai trừ đảng và bị tước hết mọi chức vụ vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật". Các công tố viên Trung Quốc hôm 24/4 tuyên bố ông chính thức bị bắt tại Trung Quốc vì tình nghi nhận tiền hối lộ.

Ông Mạnh bị cáo buộc lạm dụng chức vụ và quyền hạn để tư lợi cá nhân, phung phí ngân sách để phục vụ cho lối sống xa hoa của gia đình, vi phạm kỷ luật đảng. Ông cũng bị cáo buộc khuyến khích vợ mình sử dụng vị thế của bà để phục vụ lợi ích cá nhân.

Đến ngày 10/5, ông Mạnh chính thức bị truy tố và bị đưa ra tòa tại thành phố Thiên Tân.

Ông Mạnh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Interpol vào cuối năm 2016 trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực có một vị trí tại tổ chức cảnh sát lớn nhất thế giới này nhằm kiềm chế những người bất đồng chính kiến ở nước ngoài.

Vi An (T/h)

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO