logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Đà Nẵng: Tổ chức tưởng niệm 30 năm ngày diễn ra sự kiện Trường Sa

Địa điểm tổ chức Buổi lễ cầu siêu và thả hoa đăng tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại sự kiện Gạc Ma năm nay 2018, là đoạn cuối cầu Mân Quang, quận Sơn Trà, do Hội truyền thống cựu binh Trường Sa, Hải Phòng, lãnh đạo chỉ huy các thời kỳ lữ đoàn 83 Hài Quân cùng sư thầy, phật tử và có sự phối hợp của báo đài, các ban ngành thành phố Đà Nẵng tổ chức. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và thiêng liêng, sau tiếng kinh cầu siêu của các sư thầy và phật tử là đến phần thả hoa đăng, một vòng hoa xếp hình lá cờ đỏ sao vàng thả xuống dòng nước có kèm theo bè hương, hoa…

Cũng trong ngày 13/03 tại Đà Nẵng, một chương trình truyền hình tưởng niệm sự kiện Gạc Ma do các cấp chính quyền ở Đà Nẵng tổ chức diễn ra tại nhà hát Trưng Vương. Theo ghi nhận của một vài người theo dõi thì trong chương trình này ngoài việc thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với thân nhân có liệt sĩ hy sinh tại sự kiện Gạc Ma 14/03/1988 thì không nghe nhắc đến kẻ thù Bắc Kinh đã thảm sát 64 liệt sĩ, cướp đi một phần quần đảo Trường Sa thân yêu của đất mẹ Việt Nam.

Ngoài ra, cũng nhân tưởng niệm 30 năm ngày xảy ra sự kiện Gạc Ma, một số cá  nhân hoạt động dân sự ở Đà Nẵng cũng có tổ chức một vài hoạt động nhỏ lẻ để hòa chung nhịp đập của cả nước.

 Nhìn chung, không khí tổ chức các hoạt động nhằm tưởng niệm 30 ngày diễn ra sự kiện Gạc Ma năm nay 2018 cho đến cuối ngày 13/03, tại Đà  Nẵng mọi hoạt động tương đối ôn hòa, bình lặng, không có sự ngăn cản đến từ lực lượng an ninh thành phố Đà Nẵng. Chưa có thông tin lan tải nào nói về việc các cá nhân hoạt động dân sự bị lực lượng thường phục canh tại nhà, đòi hỏi yêu nước cũng phải xin phép và sự đồng ý đến từ các cấp chính quyền.

Ngày 14/03/1988 phải nói chính xác hơn là ngày hải chiến giữa quân đội nhân Việt Nam với quân đội Trung Quốc tại các bãi đá Gạc Ma- Len Đao và Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sáng ngày 14/03/1988, để bảo vệ cho lực lượng cắm và giữ cờ gồm 5 người và 20 chiến sĩ công binh trên bãi đá Gạc Ma đang bị 4 tàu khu trục và hộ vệ tên lửa phái Trung Quốc uy hiếp. Tàu HQ 604 do Trần Đức Thông, Lữ đoàn phó Lữ đoàn 146 chỉ huy đã lệnh cho các thủy thủ trên tàu tiến đến hỗ trợ. Thấy không khuất phục được Hải quân Việt Nam nên các tàu của Trung Quốc đã cho nổ đạn pháo giết tòan bộ binh lính Việt Nam đang làm nhiệm vụ giữ Gạc Ma, bắn chìm tàu HQ 604.

Chiếm được Gạc Ma, phía Hải quân Trung Quốc tiếp tục nã đạn pháo vào tàu HQ 505 và HQ 605 của Hải quân Việt Nam đang giữ bãi Cô Lin và Len Đao. Trước đạn pháo của phía Trung Quốc, tàu HQ 505 bốc cháy buộc thuyền trưởng Vũ Huy Lễ phải cho tàu ủi lên bãi Cô Lin, hoàn thành nhiệm vụ giữ chủ quyền.

Lễ cầu siêu và thả hoa đăng tưởng niệm 30 năm ngày xảy ra sự kiện Gạc Ma 1988, Đà Nẵng. Ảnh: Facebook Luong Trong Giang

Trong khi đó, tại bãi Len Đao vào sáng ngày 14/03, Hải quân Trung Quốc đã bắn đạn pháo vào tàu HQ 605 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ canh giữ ở đây. Không thể chống đỡ nổi nên tàu HQ 605 bị bốc cháy và chìm vào sáng ngày 15/03. Bãi Len Đao tạm thời bị phía Trung Quốc chiếm giữ nhưng khoảng 1 tháng sau tức là vào tháng 04/1988 với chiến dịch CQ 88 (Chủ quyền 88), Việt Nam bì mật lên cắm được cờ trên bãi Len Đao và bảo vệ vững chắc Len Đao cho đến ngày này.

Sự kiện ngày 14/03/1988 tại các bãi Gạc Ma- Len Đao và Cô Lin, phía Việt Nam đã 64 chiến sĩ Hải quân hy sinh trong đó có 8 người được đưa xác về đất liền chôn cất, còn 56 người nằm lại đáy đại dương.

Tháng 02/2009, Việt Nam có công văn đề nghị đàm phán với phía Trung Quốc để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên tàu HQ-604 nhưng cho đến nay phía Trung Quốc vẫn chưa đồng ý.

Bãi Gạc Ma chỉ cách Cô Lin khoảng 2 hải lý, hiện tại Trung Quốc đã mở rộng và xây dựng căn cứ quân sự rất hiện đại. Cô Lin của Việt Nam trở thành bãi quá bé nhỏ trước người “khổng lồ” Gạc Ma đang còn bị Trung Quốc chiếm giữ./.

Theo Việt Nam Thời Báo

Themes
ICO