Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

"Darwin thời hiện đại" đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại

"Darwin thời hiện đại" đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại - Ảnh 1.

Tiến sĩ Eward O. Wilson khẳng định cả nhân loại cần phải đấu tranh để cứu lấy động thực vật hoang dã. Ảnh: Getty

Edward O. Wilson, nhà môi trường học và sinh vật học xã hội tại Harvard, người được ca ngợi là "Darwin của thế kỷ 21", đã kêu gọi thế giới đoàn kết và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Phát biểu chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, người đàn ông 92 tuổi này cho biết cộng đồng quốc tế cần phải cùng nhau giải quyết vấn đề.

Để hướng tới mục tiêu trên, ông khẳng định Liên Hợp Quốc cần phải trực tiếp đối phó với biến đổi khí hậu, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo tồn những loài động thực vật. Tiến sĩ Wilson nói với Reuters hôm 21/10: "Đây là nhiệm vụ của cả nhân loại, chúng ta cần sự hợp tác và lập kế hoạch để thực hiện ngay lập tức. Nếu không, cả thế giới sẽ gặp nguy hiểm".

Năm năm trước, nhà tự nhiên học này đã công bố Dự án Half Earth đầy tham vọng của mình. Ông kêu gọi thiết kế các khu bảo tồn động vật hoang dã trên một nửa diện tích đất sẵn có của hành tinh và một nửa diện tích đại dương.

"Darwin thời hiện đại" đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại - Ảnh 2.

Tiến sĩ Wilson đã phát hiện ra hàng trăm loài kiến trong suốt cuộc đời của mình. Ảnh: Getty

Đầu năm nay, chính phủ Mỹ đã cam kết bảo tồn 30% vùng đất và đại dương của Mỹ vào năm 2030. Tương tự, một liên minh các nhóm bảo tồn lớn nhất thế giới cũng đưa ra một tuyên bố vào cuối năm 2020, trong đó kêu gọi thế giới bảo tồn 30% diện tích hành tinh vào năm 2030, cũng như một nửa hành tinh vào năm 2050.

Hiện tại, hành tinh của chúng ta đang trải qua một trong những thời kỳ tuyệt chủng tồi tệ nhất của động vật hoang dã. Người ta ước tính khoảng một triệu loài đang trên bờ vực bị biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, Tiến sĩ Wilson vẫn hy vọng rằng con người có thể vượt qua những khác biệt để cùng nhau tạo nên thay đổi tích cực cho tương lai. Ông nói: "Đó sẽ là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của nhân loại. Nếu chúng ta thất bại, sự đa dạng sinh học trên toàn thế giới sẽ bị tiêu diệt, và điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các thế hệ mai sau!"

Hội nghị thượng đỉnh COP26, khai mạc vào 31/10, sẽ chủ yếu tập trung vào việc phát thải khí nhà kính làm nóng hành tinh và những gì có thể làm để giảm thiểu tình trạng này. Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF) cũng gọi COP26 là "cơ hội hiếm có" để những người trẻ tuổi chứng kiến và định hình cách ứng phó toàn cầu với biến đổi khí hậu.