Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Để gia đình xây quán cà phê Cánh Buồm không phép, nguyên Chủ tịch UBND TP Rạch Giá bị kỷ luật khiển trách

Theo nguồn tin của Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Sử - nguyên Chủ tịch UBND TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), hiện là Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã bị xử lý kỷ luật vì để quán cà phê Cánh Buồm của gia đình xây dựng không phép trên đất công viên.

Cụ thể, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang xác định: Từ năm 2015 đến tháng 3/2021, quán cà phê Cánh Buồm xây dựng không phép, bao chiếm diện tích đất 570m2 được quy hoạch làm công viên và bờ kè thuộc Dự án 16ha - Hoa Biển. 

Việc xây dựng quán cà phê Cánh Buồn đã vi phạm Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014.

Vụ quán cà phê "mọc" trên công viên ven biển ở Kiên Giang: Kết luận có nhiều vi phạm, không cho tồn tại - Ảnh 1.

Quán cà phê Cánh Buồm ngang nhiên tồn tại trên công viên ven biển TP Rạch Giá, Kiên Giang trong nhiều năm liền. Ảnh: CTV

UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cũng xác định, việc UBND TP Rạch Giá thiếu kiểm tra xảy ra vi phạm nêu trên là vi phạm quy định tại Điều 208 Luật Đất đai năm 2013.

Theo UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, quán cà phê Cánh Buồm là của gia đình, người thân ông Nguyễn Quốc Sử - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Rạch Giá. 

Ông Nguyễn Quốc Sử đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai và thiếu kiểm tra, đôn đốc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước để cấp dưới thực hiện sai hoặc quyết định sai dẫn đến có nhiều dư luận trong xã hội. 

Từ những sai phạm nêu trên, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã kỷ luật ông Nguyễn Quốc Sử bằng hình thức khiển trách về Đảng. 

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Rạch Giá không bố trí quán cà phê Cánh Buồm, giữ lại toàn bộ diện tích nêu trên làm công viên cây xanh.

Được biết, từ ngày 27/7, Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang đã có thông báo về việc Thường trực Tỉnh ủy cho ông Nguyễn Quốc Sử thôi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Rạch Giá (nhiệm kỳ 2020-2025) và bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ phụ trách công tác tôn giáo.

Về việc xử lý quán cà phê, trao đổi với phóng viên Dân Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Hôn - Chủ tịch TP Rạch Giá cho biết: "Đã có chủ trương không cho tồn tại quán cà phê Cánh Buồm trên đất công viên. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên thành phố chưa triển khai thực hiện được các thủ tục có liên quan. Hiện nay, TP Rạch Giá cũng chưa cho các quán cà phê mở cửa hoạt động để phòng chống dịch bệnh".

Như Dân Việt đã phản ánh qua loạt bài "Quán cà phê Cánh Buồm "mọc" trên công viên ở Kiên Giang", nhiều năm qua, tại công viên ven biển thuộc dự án 16ha - Hoa Biển ở phường Vĩnh Thanh Vân (TP Rạch Giá) được tồn tại quán cà phê Cánh Buồm. 

Tình trạng này khiến dư luận bức xúc, bởi trên đất công viên phục vụ cộng đồng.

Trong khi đó, cách đây vài năm, cách quán cà phê Cánh Buồm vài trăm mét, vài hộ dân dựng quán cà phê để kinh doanh đã được chính quyền thành phố mạnh tay xử lý để trả lại không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân, chỉ duy nhất quán cà phê Cánh Buồm tồn tại.