Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Đi xe khách liên tỉnh đến TPHCM không cần xét nghiệm COVID-19

TPHCM - Hành khách đi xe khách liên tỉnh đến TPHCM không còn phải trình giấy xét nghiệm COVID-19, thành phố chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với các trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ vùng dịch.

Chiều ngày 28.10, trao đổi với Báo Lao Động, ông Trần Văn Phương – Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết, hiện bến xe đã bỏ quy định giấy xét nghiệm đối với hành khách đến và đi từ TPHCM.

Theo đó, với hành khách đi từ TPHCM chỉ cần tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày hoặc người khỏi COVID-19 sau 6 tháng, tuân thủ “Thông điệp 5K", khai báo y tế theo quy định. Riêng khách đến TPHCM chỉ cần khai báo y tế trước khi lên xe, thực hiện 5K.

Lãnh đạo bến xe Miền Tây cho biết, đến nay, mới có 7 tỉnh nối lại xe khách tuyến cố định qua bến, gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Vĩnh Long, Bến Tre, An Giang, Bạc Liêu và Trà Vinh.

Tuy nhiên, lượng khách đi lại qua bến xe Miền Tây rất ít. Thống kê trong ngày 27.10, bến có tổng cộng 20 xe chở 192 khách đi các địa phương, trong khi chiều ngược lại cũng chỉ 277 khách đến trên 20 ôtô vào bến.

Tương tự, lãnh đạo bến xe Miền Đông cho biết không còn kiểm tra giấy xét nghiệm đối với hành khách từ các tỉnh đến TPHCM.

Tuy nhiên, hành khách từ TPHCM đi các tỉnh qua bến xe Miền Đông vẫn phải trình giấy xét nghiệm COVID-19, chứng nhận tiêm vaccine còn hiệu lực trong 72 giờ.

Bảo vệ bến xe Miền Đông kiểm tra giấy xét nghiệm và chứng nhận tiêm vaccine của hành khách. Ảnh: Minh Quân
Bảo vệ bến xe Miền Đông kiểm tra giấy xét nghiệm và chứng nhận tiêm vaccine của hành khách. Ảnh: Minh Quân
Khách đến bến xe Miền Đông đều phải khai báo y tế. Ảnh: Minh Quân
Khách đến bến xe Miền Đông đều phải khai báo y tế. Ảnh: Minh Quân

Trong ngày 28.10, bến xe Miền Đông chỉ có 17 tuyến đi các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đăk Nông, Ninh Thuận với 37 ôtô xuất bến.

Theo báo cáo của Sở GTVT TPHCM, trong 2 tuần kể từ khi thí điểm chạy xe khách liên tỉnh (ngày 13.10), tổng lượt khách thông qua các bến là hơn 7.100 khách, với gần 1.400 lượt xe, trung bình mỗi xe chỉ chở 5 khách.

Bến xe Miền Đông vắng khách sau 2 tuần hoạt động lại. Ảnh: Minh Quân
Bến xe Miền Đông vắng khách sau 2 tuần hoạt động lại. Ảnh: Minh Quân

Trong ngày 28.10, Sở GTVT TPHCM đã có thông báo về tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, hành khách di chuyển tới TPHCM được yêu cầu tuân thủ 5K; khai báo di chuyển nội địa theo quy định thông qua ứng dụng PC-COVID. Hành khách phải xét nghiệm y tế nếu có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3 hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn. 

Người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).