Vietnam

Dịch tả heo Châu Phi tái phát ở miền Tây

BẠC LIÊU, Việt Nam (NV) – Tỉnh Bạc Liêu vừa phát giác hai ổ dịch tả heo Châu Phi tái phát ở thị xã Giá Rai, trong khi trước đó tỉnh Vĩnh Long cũng đã tiêu hủy ổ dịch lớn ở huyện Long Hồ.

Sau gần bốn tháng công bố hết bệnh dịch tả heo Châu Phi, ngày 15 Tháng Bảy, ông Nguyễn Duy Hưng, phó chi cục trưởng Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã phát giác hai ổ dịch mới với tổng số heo bị chết lên đến 20 con, tại gia đình ông La Hoàng Đen và nhà bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, cùng ở xã Tân Phong, thị xã Giá Rai.

Theo báo Người Lao Động, trước đó khi nhận được tin báo của người dân về việc heo nuôi trong chuồng chết đột ngột, cơ quan hữu trách thị xã Giá Rai đã đến lấy mẫu gửi Chi Cục Thú Y Vùng 7 thuộc Cục Thú Y xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus ASFV(African swine fever virus).

Báo với nhà chức trách, cả ông Đen và bà Oanh cho biết họ đã mua heo giống trên mạng xã hội của một người tên Nghiệp (ở Cầu Sập, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu).

Lần theo số điện thoại của ông Nghiệp, sáng 16 Tháng Bảy, cơ quan hữu trách bắt quả tang chiếc xe vận tải do tài xế Lâm Văn Khải (32 tuổi, ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) lái đang chở chín con heo giống đến xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, giao cho người mua.

Qua lời khai của ông Khải, số heo giống này là của ông Trương Văn Tèo (tức Nghiệp, 31 tuổi) thuê Khải chở bán cho khách. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tèo không trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số heo trên nên đã bị tạm giữ.

Giới hữu trách thị xã Giá Rai đã cho tiêu hủy số heo chết, đồng thời cho phun thuốc tiêu độc, khử trùng xung quanh vùng hai ổ dịch nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Heo giống của ông Tèo bị lực lượng hữu trách bắt giữ đưa về cách ly để theo dõi. (Hình: Người Lao Động)

Theo báo Thanh Niên trước đó hôm 11 Tháng Bảy, Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Long Hồ tiêu hủy 39 con heo của gia đình ông Nguyễn Phúc Thiết ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, sau khi Chi Cục Thú Y Vùng 7 thông báo bốn con heo “chết bất thường” có kết quả xét nghiệm nhiễm virus ASFV.

Để tránh dịch bệnh lây lan, giới hữu trách huyện Long Hồ đã cho khử trùng khu vực chăn nuôi, theo dõi 54 con heo đang nuôi khác chuồng còn lại của gia đình ông Thiết.

Báo chí trong nước dẫn tin từ Cục Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cho hay từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát sinh tại 773 xã của 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy là 34,000 con.

Để bù vào số heo thịt bị thiếu hụt và kéo giảm giá thịt heo đang tăng mạnh tại Việt Nam, 15 doanh nghiệp trong nước đã ghi danh nhập cảng 1.9 triệu con heo thịt từ Thái Lan. Số heo nhập cảng này được cung cấp bởi tám doanh nghiệp Thái Lan và đã được cơ quan thú y hai nước công nhận “đủ điều kiện xuất cảng heo sống vào thị trường Việt Nam.” Các lô hàng sẽ được về Việt Nam trong thời gian tới. (Tr.N)

Football news:

Sergio Region: Sevilla are determined to win the Europa League. We want to win everything we can
Well, about the game with Olympiacos: We did a great job. I watched the match Sevilla-Roma, now I will review it
In the 1/4 final of the Europa League, Bayer will play Inter, Manchester United-with Copenhagen, Wolverhampton against Sevilla, Shakhtar-Basel
Pep Guardiola: Getting children back to school is more important than spectators at stadiums
Raul Jimenez has scored 37 (27+10) points in all competitions this season. Best result in the Premier League alongside de Bruyne
Sevilla has won the Europa League or the UEFA Cup after reaching the 1/4 final on the last 5 occasions
Arsenal are laying off 55 employees, although they have persuaded the players to cut their salaries so as not to fire anyone. The team was disappointed