Vietnam

Diễn biến mới về ổ dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Quan chức cấp cao của CDC Phúc Kiến, Trung Quốc, cho rằng, tỉnh miền đông Trung Quốc này đã đạt được tiến bộ theo từng giai đoạn trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19. 

Người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm ở thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc, hôm 16/9. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Zheng Kuicheng, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật (CDC) của tỉnh Phúc Kiến - nơi phát hiện ổ dịch mới, nói với báo chí hôm 27/9: "Phủ Điền, Tuyền Châu, Chương Châu và các thành phố khác của tỉnh Phúc Kiến không ghi nhận ca mắc mới trong nhiều ngày liên tiếp. Số ca nhiễm mới ở thành phố Hạ Môn được kiểm soát ở mức 1 con số, đồng thời, số bệnh nhân xuất viện đang tăng lên... 

Từ đó, chúng tôi có thể đánh giá rằng, công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Phúc Kiến đạt được những tiến bộ rõ ràng theo từng giai đoạn".

Sự lây lan của ổ dịch mới trong cộng đồng về cơ bản bị chặn lại ở tỉnh Phúc Kiến, nơi đang dần trở lại với trật tự đời sống và sản xuất như trước khi có dịch. 

"Khảo sát của các chuyên gia cho thấy, dịch bệnh đã bị khoanh vùng và giới hạn ở tỉnh Phúc Kiến. Ổ dịch được kiểm soát ở các khu vực trong tỉnh. Dù vất vả nhưng chúng tôi đã giành chiến thắng", ông Zheng nói. 

Kể từ khi ca nhiễm đầu tiên của ổ dịch mới được phát hiện hôm 10/9, tỉnh Phúc Kiến đã tiến hành sàng lọc nhanh để xác định nguồn lây nhiễm càng sớm càng tốt và áp dụng các biện pháp phù hợp để ngăn chặn sự lây lan. 

Hôm 27/9, toàn tỉnh Phúc Kiến chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở thành phố Hạ Môn. Trước đó một ngày, 4 người trong khu cách ly đã được về nhà. 

Phúc Kiến dần trở lại với nhịp sống như trước khi có dịch. Nói về tình hình hiện tại, ông Zheng nhận định, có thể vẫn còn những trường hợp riêng lẻ, nhưng giới chức địa phương sẽ làm mọi cách để ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Kể từ ngày 10/9, tỉnh Phúc Kiến ghi nhận 462 ca nhiễm cộng đồng, trong đó có 415 ca phải nhập viện, không có ca tử vong. Hiện chỉ còn một người dương tính với Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng, đang được cách ly và theo dõi y tế.  

Tính tới ngày 28/9, số người tiếp xúc gần cần theo dõi y tế ở Phúc Kiến là hơn 9.200 người.

Football news:

Maguire on Ronaldo Atalanta's winning goal: We see them every day in training. An important goal
Thomas Tuchel: Lukaku has a dislocated ankle, Werner has a hip injury
Ronaldo scored twice from a free kick in the game with Atalanta: past the goal and into the opponent
Bruno Fernandes made an assist in the 4th match of Manchester United in a row
Ronaldo has scored in all three matches for Manchester United in the Champions League. He has 12 goals in 12 games of the season
Miranchuk came on as a substitute against Manchester United. He plays for Atalanta for the first time in 6 matches
Manchester United scored 300 goals under Solskjaer. Both the 1st and the 300th ball were scored by Rashford