Vietnam

Đọ sức mạnh quân sự của Armenia và Azerbaijan: Ai hơn ai?

Chiến sự Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh toàn diện. Trong khi quốc tế kêu gọi các bên ngừng bắn, Armenia và Azerbaijan lại chưa nghĩ tới chuyện đình chiến.

Dàn xe tăng của Azerbaijan (ảnh: Aljazeera)

Nếu bỏ qua yếu tố can thiệp từ bên ngoài vào cuộc chiến, xét về tương quan lực lượng, có thể thấy rõ Azerbaijan đang chiếm ưu thế trước Armenia, theo Aljazeera.

Quân số của Azerbaijan có tổng cộng khoảng 420.000 người, số quân thường trực khoảng 126.000 người, dự bị 300.000 người.

Quân đội Armenia có tổng quân số khoảng 245.000 người, trong đó lực lượng thường trực khoảng 45.000 người, quân dự bị 200.000 người.

Azerbaijan đầu tư cho quân đội 2,73 tỷ USD vào năm ngoái, trong khi Armenia chỉ chi 0,5 tỷ USD.

Azerbaijan có 665 chiếc xe tăng các loại, Armenia có 529 chiếc. Azerbaijan 1.637 xe bọc thép, trong khi con số này của Armenia chỉ là khoảng 1.000 chiếc.

Azerbaijan có 740 hệ thống pháo các loại, trong khi con số này ở Armenia là 293.

Azerbaijan cũng sở hữu lực lượng tên lửa đạn đạo chiến thuật khá hùng hậu. Baku đã nhập khẩu khoảng 50 hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Lora, tầm bắn 400 km do Israel sản xuất. Hệ thống này được đánh giá không thua kém gì Iskander của Nga. Ngoài ra, Azerbaijan còn sở hữu nhiều hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka.

Như vậy, xét về lực lượng bộ binh, Azerbaijan có ưu thế hơn hẳn so với Armenia.

Armenia và Azerbaijan đều sở hữu hệ thống phòng thủ S-300 của Liên Xô (ảnh: Aljazeera)

Về không quân, Armenia sở hữu khoảng 64 máy bay các loại, bao gồm 4 tiêm kích Su-30SM, 13 cường kích Su-25, 15 trực thăng tấn công Mi-24, Mi-35, 12 trực thăng vận tải đa năng Mi-8, Mi-17, Mi-171 cùng một số máy bay vận tải khác.

Trong khi đó, Azerbaijan sở hữu 147 máy bay các loại, gồm 12 tiêm kích MiG-29, 12 cường kích Su-25, 17 trực thăng tấn công Mi-24/Mi-35, 65 trực thăng vận tải đa năng Mi-17 cùng  một số máy bay vận tải.

Azerbaijan được cho là sở hữu phi đội máy bay không người lái khá mạnh, bao gồm các loại máy bay chiến đấu không người lái Hermes 450, IAI Heron và IAI Searcher do Israel sản xuất

Hôm 1.10, Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố bắn rơi 3 máy bay quân sự của Azerbaijan.

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan ngày càng khốc liệt (ảnh: Aljazeera)

“Lực lượng phòng không Armenia vừa bắn hạ 3 máy bay quân sự Azerbaijan ở khu vực tranh chấp”, Shushan Stepanyan – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia – phát biểu.

Armenia cho rằng, các máy bay của Azerbaijan bị bắn hạ là Su-25 và Mi-24. Azerbaijan bác bỏ thông tin này..

Về lực lượng phòng không, Armenia và Azerbaijan đều sở hữu hệ thống phòng không S-300 do Liên Xô sản xuất. Tuy nhiên, Azerbaijan sở hữu phiên bản nâng cấp S-300PMU2 với tầm bắn xa hơn.

Về hải quân, Azerbaijan có 31 tàu chiến, tàu ngầm trong khi Armenia không có hải quân.

Football news:

Real Madrid beat Barcelona by wins in full-time official matches-97 vs 96
Lampard on the episode with Maguire and Aspilicueta: a Clean penalty in favor of Chelsea
Solskjaer on the draw with Chelsea: Equal game. But I felt that if there is a winner, then Manchester United
Hans-Dieter flick: Bayern played great defense and didn't let Eintracht do much
Ajax with the score 13:0 beat Venlo. This is the biggest win in Eredivisie history
Messi doesn't score for Real Madrid after Ronaldo left for Juve. In the last Clasico before the transfer, they both scored
Sergio Ramos: Clean penalty, I was grabbed. It is unfair to judge the referee