Vietnam

Đoàn Văn Sakda nói lý do nhập tịch Việt Nam, khoác áo HAGL của bầu Đức

Vì nhập tịch Việt Nam, tiền vệ tuyển Thái Lan Đoàn Văn Sakda từng bị dư luận chỉ trích dữ dội trong thời gian thi đấu cho HAGL của bầu Đức.

Sakda Joemde sinh năm 1982 là tiền vệ trung tâm khét tiếng của bóng đá Thái Lan. Cùng với tuyển Thái Lan, anh vô địch AFF Cup 2002. Tiền vệ trung tâm này cũng cùng U23 Thái Lan đoạt HCV SEA Games 2003, 2005.

Năm 2003, Sakda gia nhập Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức. Đây là năm đầu tiên HAGL lên hạng V.League. Nhưng với sự đầu tư mạnh mẽ của bầu Đức, HAGL đã vô địch thuyết phục. Khi đó, Sakda là 1 trong những cầu thủ Thái Lan khoác áo HAGL bên cạnh Dusit, Kiatisak, Chukiat.

Kết thúc mùa bóng này, Sakda chuyển sang khoác áo Ngân hàng Đông Á rồi sau đó trở lại thi đấu cho HAGL từ năm 2007 đến 2014. Cột mốc đáng nhớ của tiền vệ này đến vào năm 2009, khi anh nhập tịch Việt Nam với cái tên Đoàn Văn Sakda.

Vì điều này, anh bị dư luận Thái Lan chỉ trích dữ dội. Trên Siam Sport, tiền vệ này đã chia sẻ nguyên nhân anh nhập tịch Việt Nam, thi đấu cho HAGL của bầu Đức. Anh nói: “Năm 2009, câu lạc bộ đề nghị tôi nhập tịch Việt Nam nhưng tôi từ chối vì yêu Thái Lan. Tôi muốn tiếp tục khoác áo tuyển Thái Lan. Nhưng sau đó, HAGL đã nói rằng việc nhập tịch để thi đấu tại V.League, vì thay đổi hạn ngạch ngoại binh. Nó không ảnh hưởng đến việc tôi thi đấu cho tuyển Thái Lan. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và chỉ đi đến quyết định khi giải đấu sắp khởi tranh”.

Đoàn Văn Sakda nói rằng thời điểm đó mọi thứ khác quá xa bây giờ, khi anh không thể giãi bày trên các phương tiện truyền thông xã hội. Sau khi nhập tịch Việt Nam, anh bị xem như kẻ phản bội. Tiền vệ này sau đó không còn được gọi lên tuyển Thái Lan một lần nào nữa, dù không vi phạm quy định nào của FIFA.

Tiền vệ 38 tuổi cũng chia sẻ lý do đến khoác áo HAGL năm 2003 theo lời rủ rê của Kiatisak. “Tôi không mất thời gian để đưa ra quyết định, bởi lúc đó lương ở Thái Lan không cao lắm. Tôi muốn chăm sóc gia đình mình và chứng minh có thể kiếm sống bằng bóng đá. Đứng ở góc độ bóng đá chuyên nghiệp, chúng tôi có nhiều cơ hội tại Việt Nam và kiếm được tiền dựa trên tài năng của mình”.

Đầu thập niên 2000, V.League thu hút rất nhiều ngôi sao ngoại đến thi đấu, khi chính thức lên chuyên nghiệp năm 2001, cùng mức lương và lót tay rất cao. Những ngôi sao như Sakda hay Kiatisak khi đó nhận khoản lương cao hơn nhiều so với Thái Lan.

Football news:

Ex-Director of Valencia on the transfer of Ronaldo: in 2006, the club agreed with his agent and sponsors, but the deal did not take place
Klopp, Lampard, Rodgers and Wilder claim the award for the best coach of the Premier League, Pep-no
The authors of Showsport choose the winner of the Champions League: Chernyavsky - for Leipzig, Muiznek believes in real 🤪
Trent, rashford, martial and Greenwood are up for the award for the best young player of the season
Ronaldo started the 2016-17 season poorly – and then scored 10 goals in the Champions League play-offs and produced the best performance in the history of the tournament
Henderson, de Bruyne, Pope and Ings is among the contenders for the award for the best player of the Premier League season
The Bundesliga plans to start the season on September 18 with a match between Bayern – Schalke or two Borussia