Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Đông bắc Trung Quốc cảnh báo cao độ nguy cơ COVID-19 quay trở lại

Khu vực đông bắc Trung Quốc bắt đầu trong tình trạng cảnh giác cao độ để kiềm chế một đợt bùng phát đại dịch COVID-19.

Reuters đưa tin, theo dữ liệu chính thức ngày 28.10, Trung Quốc đã báo cáo 23 ca mắc COVID-19 mới do lây truyền địa phương trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc trong đợt bùng phát mới nhất ở nước này kể từ ngày 17.10 lên 270 ca.

Mặc dù con số kiểm đếm này là rất nhỏ so với nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng quy mô bùng phát đã lan rộng ra hơn một chục tỉnh thành. Theo chính sách không khoan nhượng mà nước này đang theo đuổi, các quan chức địa phương đã triển khai tăng cường các biện pháp hạn chế COVID-19, siết chặt lĩnh vực dịch vụ và nhà hàng.

Tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc Trung Quốc, nơi có chung đường biên giới với Nga, đã phát hiện 1 ca mắc COVID-19 địa phương tại thành phố Hắc Hà 1,3 triệu dân. Chính quyền nhanh chóng đình chỉ các hoạt động sản xuất và kinh doanh trong nội đô, trừ những lĩnh vực thiết yếu.

Khu vực nội đô bị phong tỏa, cấm ra vào nếu không có lý do thiết yếu. Dừng các phương tiện công cộng như xe buýt và taxi. Các chuyến bay xuất phát từ thành phố và một số dịch vụ xe lửa cũng bị cắt giảm, truyền thông địa phương đưa tin hôm 27.10 cho hay.

Tính đến ngày 23.10, 76% trong số 1,41 tỉ dân số Trung Quốc đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, nhận định tỉ lệ tiêm phòng cao của Trung Quốc cho phép nước này chuyển sang một chiến lược chống dịch mềm mỏng hơn.

Tuy nhiên, nhà kinh tế cũng cho biết: "Cảnh giác cao độ cũng là một ưu thế. Mọi sự thay đổi dường như khó có thể xảy ra cho đến ít nhất là sau Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2.2022".

Thành phố Giai Mộc Tư thuộc tỉnh Hắc Long Giang, ở biên giới Trung Quốc-Nga, tuy chưa báo cáo ca nhiễm nào trong đợt bùng phát mới nhất, nhưng chính quyền cho biết sẽ đặt trong tình trạng cảnh giác trong khoảng 1 tuần, tới ngày 3.11. Các địa điểm du lịch tạm dừng nhận khách du lịch bên ngoài thành phố, hạn chế tập đông người và dừng thăm nom tại viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Hai thành phố khác ở Hắc Long Giang là Kê Tây và Mẫu Đơn Giang, đã cam kết thực hiện chế độ ''sẵn sàng chiến đấu'' trên tinh thần thận trọng cao độ và giám sát nghiêm ngặt, mặc dù chưa phát hiện ca mắc nào trong tuần vừa qua.

Một số thị trấn biên giới nhỏ ở tây bắc và tây nam Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm từ các ca nhập khẩu nước ngoài trong khi nguồn lực chống dịch tương đối hạn chế.