Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

'Dữ liệu là tài sản trong kỷ nguyên chuyển đổi số'

Chuyển đổi số và số hóa dữ liệu giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành, thu hút người dùng, theo ông Nguyễn Mạnh Tường, CEO Tek Experts Việt Nam.

Lãnh đạo Tek Experts Việt Nam cho biết chuyển đổi số được đưa vào chương trình quốc gia tầm nhìn 2025, trở thành mục tiêu quan trọng ở cấp vĩ mô cho tới vi mô tầm nhìn doanh nghiệp.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn đều nhấn mạnh chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm tối ưu hóa chi phí, tiếp cận khách hàng hiệu quả cho tới triển khai mô hình kinh doanh chính xác hơn, tăng năng suất lao động.

Đánh giá về tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Tường nói: "Các doanh nghiệp hiện tại đều mong muốn chuyển đổi số. Đây là điều tôi đánh giá cao vì để thành công cần bắt nguồn từ tư duy, mong muốn thay đổi. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 càng khiến các doanh nghiệp nỗ lực chuyển dịch nhanh chóng vì nền tảng công nghệ, số hóa giờ đây là yếu tố sống còn".

Ông Nguyễn Mạnh Tường phân tích chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Tường phân tích chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuy nhiên, cũng theo ông Tường, quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam vẫn còn những hạn chế đến từ sự dè dặt khi tiếp cận và sử dụng công nghệ nước ngoài. Một số doanh nghiệp xem công nghệ thông tin (IT) như một bộ phận hỗ trợ các vấn đề máy móc, chưa thực sự nhìn nhận đó là "xương sống".

Toàn cảnh, quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trong khối tài chính. Các công ty tài chính quy mô lớn đã chuyển sang mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng tự phục vụ với mức độ tự động hóa cao, sử dụng chữ ký điện tử và lưu trữ tất cả các tài liệu trên The Cloud (bộ nhớ đám mây). Quy trình làm việc không giấy tờ được tiến hành hoàn toàn trực tuyến bao gồm thẩm định hay đánh giá toàn diện khách hàng mới và thu thập thông tin khách hàng (KYC). Mô hình kinh doanh thu gọn, hiệu quả cung cấp cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh và tiềm năng hợp tác với các doanh nghiệp khác trong ngành, đóng vai trò xúc tác quá trình số hóa hoàn toàn trong lĩnh vực tài chính.

Với những tác động tích cực nêu trên, chuyển đổi số cùng số hóa dữ liệu được nhiều công ty tập trung đẩy mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Tường nhận định: "Dữ liệu giờ đây là tài sản, chứ không còn là những con số khô cứng. Nhu cầu về quản lý dữ liệu ngày càng lớn, đòi hỏi doanh nghiệp tăng khả năng sử dụng các phần mềm, công cụ quản lý hiệu quả hơn".

Power BI cung cấp công cụ quản lý dữ liệu hiệu quả

Một trong những giải pháp được ông Tường nhắc đến là Power BI. Sản phẩm thuộc phân khúc ứng dụng văn phòng của Microsoft, nằm trong nhóm trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence) với nhiệm vụ chính gồm tối giản hóa và nâng cao chất lượng thể hiện dữ liệu trên các báo cáo tài chính, doanh số...

Số hóa dữ liệu đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn. Ảnh: Tek Experts

Số hóa dữ liệu đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn. Ảnh: Tek Experts

Power BI có mặt trên ba nền tảng là website, máy tính và điện thoại với chức năng vượt trội trong việc tạo báo cáo hoặc các dashboard doanh nghiệp. Đây sẽ là một công cụ hữu hiệu xây dựng trên nền tảng AI và Machine Learning (học máy), phù hợp với nhu cầu xử lý dữ liệu số lượng lớn, yêu cầu chuyên môn cao.

Trên thế giới, ứng dụng hệ thống Power BI đã giúp nhiều công ty khai thác số liệu hiệu quả. Theo báo cáo từ Microsoft, năm 2017 Nestle đã triển khai Power BI, từ đó các cấp quản lý có thể đưa ra các quyết định kinh doanh dễ dàng hơn khi nhìn vào các số liệu phân tích trực quan. Với HP, triển khai giải pháp này giúp cải thiện hoạt động chăm sóc khách hàng, tăng hiệu quả khi xử lý hơn 600 triệu liên hệ hỗ trợ kỹ thuật mỗi năm của công ty trở nên hiệu quả hơn.

Nhiều công ty áp dụng giải pháp này trong vận hành. Ảnh: Tek Experts

Nhiều công ty áp dụng giải pháp này trong vận hành. Ảnh: Tek Experts

Ông Tường cho rằng Power BI sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều doanh nghiệp trong nước để khai thác "mỏ vàng" số liệu, đặc biệt với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, marketing, quản trị... Là một tập đoàn toàn cầu chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin cho khách hàng, trong đó có hệ thống Power BI, Tek Experts góp phần hỗ trợ chuyển đổi số tại Việt Nam.

Tek Experts là một trong những công ty công nghệ có nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ khách hàng tối đa hóa lợi nhuận thu về trên đầu tư (ROI) với các sản phẩm và giải pháp.

"Chúng tôi đồng hành trong việc tư vấn, định hướng và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, công ty thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo trực tuyến giới thiệu để những người quan tâm có thể hiểu hơn về những giải pháp công nghệ mới, xu thế công nghệ hiện hành như Power BI", ông Tường nhấn mạnh.

Minh Huy

Dữ liệu là tài sản trong kỷ nguyên chuyển đổi số - 3
Để tìm hiểu thêm về giải pháp dữ liệu Power BI và đăng kí tham gia buổi đào tạo, độc giả xem tại đây.