Vietnam

Đụng độ biên giới: Binh sĩ Ấn Độ đã chạm phải "biệt đội tử thần" TQ?

Binh sĩ Ấn Độ - Trung Quốc trong một buổi giao lưu khi tình hình chưa trở nên căng thẳng (ảnh: SCMP)

Phát biểu về vụ việc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ “muốn hòa bình nhưng sẽ đáp trả nếu bị khiêu khích”.

“Quốc gia tự hào vì những quân nhân đã ngã xuống sau khi tiêu diệt được đối phương”, ông Modi tuyên bố.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cũng cáo buộc Trung Quốc dường như đã “lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn” cho vụ đụng độ khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ quan điểm này.

Đây là vụ đụng độ có binh sĩ thiệt mạng đầu tiên ở khu vực biên giới Trung – Ấn trong hơn 4 thập kỷ vừa qua. Truyền thông Ấn Độ đưa tin, một số binh sĩ nước này vẫn mất tích và 4 người khác trong tình trạng nguy kịch, thương vong có thể tiếp tục tăng.

“Theo tôi được biết, một số binh sĩ Ấn Độ vẫn mất tích. Họ có thể bị giam giữ bởi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang nỗ lực giải cứu”, Ajai Shukla – chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp Ấn Độ – nhận định.

Vụ đụng độ xảy ra ở một địa hình hiểm trở, thuộc khu vực thung lũng Galwan. Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn quân sự cho rằng, binh sĩ hai nước đã tham gia một trận chiến tay đôi, một số người bị đánh chết, một số khác ngã hoặc bị đẩy ngã xuống sông.

“17 binh sĩ bị thương nặng đã không chịu nổi cái rét dưới 0 độ ở vùng biên giới và thiệt mạng, đưa tổng số quân nhân Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ lên tới 20 người”, quân đội Ấn Độ thông báo.

Trung Quốc tuyên bố binh sĩ Ấn Độ đã “tấn công và khiêu khích trước” nên nước này không chịu trách nhiệm về vụ đụng độ.

Một quan chức quân đội cấp cao Ấn Độ tiết lộ, 55 quân nhân Ấn Độ đã tham gia vụ đụng độ với 300 binh sĩ Trung Quốc. Quan chức giấu tên cho rằng, những quân nhân Ấn Độ đã chạm mặt “biệt đội tử thần” của Trung Quốc.

“Họ đánh đập những người lính của chúng tôi bằng gậy gộc có gắn đinh, quấn dây thép gai, đất đá và các thanh sắt. Trong khi đó, binh sĩ Ấn Độ chiến đấu bằng không”, quan chức này nói.

Binh sĩ Trung Quốc đang được huấn luyện (ảnh: Hoàn Cầu)

Nguyên nhân trực tiếp của vụ đụng độ được cho là những binh sĩ Ấn Độ đã cố gắng dỡ bỏ lán trại được dựng bởi quân đội Trung Quốc. Phía Ấn Độ cho rằng, quân đội Trung Quốc đã không tuân thủ thỏa thuận ngày 6.6 và vẫn lấn chiếm khu vực thuộc quản lý của Ấn Độ tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Hãng tin News18 dẫn lời một số binh sĩ Ấn Độ sống sót sau vụ việc cho biết “Biệt đội tử thần” Trung Quốc được trang bị tốt hơn và tiếp tục truy đuổi sau khi họ bỏ chạy.

“Những người không có vũ khí bỏ chạy cũng bị truy đuổi. Một số binh sĩ đã tử vong khi nhảy xuống sông Galwan để trốn”, một binh sĩ Ấn Độ kể lại.

“Ấn Độ không nên có những tính toán sai lầm về tình hình và đừng đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc trong bảo vệ lãnh thổ. Một lần nữa, Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Ấn Độ và yêu cầu New Delhi tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc, ngăn chặn mọi hành động khiêu khích để đảm bảo không xảy ra trường hợp tương tự”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố.

Một số chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ không xác nhận số binh sĩ thương vong trong vụ đụng độ vì không muốn thổi bùng ngọn lửa dân tộc trong nước.

Tuy nhiên, xét về tương quan lực lượng và việc binh sĩ Trung Quốc dường như được chuẩn bị tốt hơn, con số 43 quân nhân Trung Quốc thương vong mà truyền thông Ấn Độ đưa tin nhiều khả năng không chính xác.

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đưa hàng ngàn binh lính tới thung lũng Galwan và đã lấn 38.000 km vuông ở khu vực họ từng kiểm soát. Sau vụ đụng độ đẫm máu đêm 15.6, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều rút các lực lượng khỏi khu vực này nhằm tránh có thêm thương vong.

India Times dẫn nguồn quân sự cho biết, binh sĩ Trung - Ấn đã giao tranh từ tối ngày 15.6 đến giữa đêm. Binh sĩ hai bên tấn công và truy đuổi lẫn nhau, khiến nhiều người rơi xuống sông từ độ cao hơn 4.000 mét. Sĩ quan chỉ huy Ấn Độ thiệt mạng là mục tiêu đầu tiên mà binh sĩ Trung Quốc hướng đến.

Football news:

Fiorentina wants to get Higuain as part of Chiesa's exchange to Juventus
Direct shots from a corner are a deliberate technique of the team from Portugal. Scored the winning goal in the 91st and moved closer to the Europa League
Brescia reported that Balotelli weighs 100 kg. He gained 8 kg of extra weight
60 years ago, the USSR team was the first to win the Euro
The Premier League admitted that incorrect penalty decisions were made in all of Thursday's matches
Manchester United of the mid-90s, Flamengo of the 70s, England of the 80s: 101 best forms in the history of football (first part)
UEFA President: The memory of the Soviet victory at Euro 1960 will live long