Vietnam

Dùng hình đầu lâu phân loại người chưa tiêm vaccine

Ấn ĐộCảnh sát một quận ở bang Madhya Pradesh yêu cầu người chưa tiêm vaccine Covid-19 đeo hình đầu lâu xương chéo để khuyến khích tiêm chủng.

Giới chức quận Niwari thuộc vùng nông thôn của bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, hôm 10/6 cho biết đang đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, trong đó có các biện pháp "phân loại" người tiêm và chưa tiêm vaccine.

"Những người đã tiêm vaccine sẽ được phát tấm biển in cờ Ấn Độ với nội dung 'Tôi là người yêu nước', những người chưa tiêm sẽ nhận tấm biển in hình đầu lâu xương chéo với nội dung 'Đừng đến gần tôi, tôi chưa tiêm vaccine. Xin hãy tránh xa tôi'", sĩ quan cảnh sát địa phương Santosh Patel cho biết.

Theo Patel, sau khi theo dõi tỷ lệ tiêm chủng còn thấp trong địa phương, giới chức Niwari quyết định "vinh danh" những người đã tiêm vaccine Covid-19, đồng thời cảnh báo về những người chưa tiêm.

Biển cảnh báo đầu lâu xương chéo cho người dân chưa tiêm vaccine Covid-19 ở quận Niwari, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

Tờ giấy in hình đầu lâu xương chéo được gắn lên một người dân chưa tiêm vaccine Covid-19 ở quận Niwari, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

Động thái của chính quyền Niwari đã khiến cộng đồng mạng tức giận, trong đó nhiều tài khoản chỉ trích đây là hành vi "xúc phạm" và "bêu xấu" người dân, trong bối cảnh Ấn Độ đang thiếu hụt nghiêm trọng vaccine Covid-19.

Bang Madhya Pradesh mới tiêm một mũi vaccine Covid-19 cho khoảng 14% cư dân và tỷ lệ tiêm chủng ở các vùng nông thôn như Niwari thuộc hàng thấp nhất trong cả nước.

Trên toàn quốc, chưa tới 5% trong 950 triệu người trưởng thành tại Ấn Độ tiêm đủ hai liều vaccine. Nhóm chuyên gia Ấn Độ cảnh báo những người từng nhiễm nCoV hay được tiêm một mũi vaccine Covid-19 vẫn có nguy cơ bị biến chủng mới tấn công.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 29,2 triệu ca nhiễm và hơn 360.000 ca tử vong do nCoV. Giới chuyên gia Ấn Độ cảnh báo nước này có thể hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ ba vào cuối năm nay với nguy cơ ảnh hưởng nhiều hơn đến trẻ em.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it