Vietnam

EU tuyên bố ủng hộ WHO

EU tuyên bố ủng hộ WHO và những nỗ lực đa phương nhằm chống lại Covid-19, sau khi Trump dọa cắt vĩnh viễn viện trợ và rời tổ chức. 

"Đây là lúc cần đoàn kết, thay vì đổ lỗi hoặc làm suy yếu sự hợp tác đa phương", phát ngôn viên đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Virginie Battu-Henriksson hôm nay nói trước báo giới. "EU ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong nỗ lực ngăn chặn, kiềm chế Covid-19 và đã cung cấp thêm kinh phí hỗ trợ". 

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu khai mạc WHA tại Geneva, Thụy Sĩ hôm qua. Ảnh: AFP.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu khai mạc WHA tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm qua. Ảnh: AFP.

Tuyên bố của EU được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump gửi "tối hậu thư" cho Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cảnh báo nếu cơ quan không "cải thiện đáng kể" trong 30 ngày tới, Mỹ sẽ cắt vĩnh viễn ngân sách và xem xét lại tư cách thành viên của họ trong WHO. 

"Trong suốt cuộc khủng hoảng, WHO nhất quyết ca ngợi Trung Quốc một cách khó hiểu trước những cáo buộc 'thiếu minh bạch'. Rõ ràng những sai lầm lặp đi lặp lại của ông và WHO khi đối phó đại dịch khiến thế giới phải trả giá quá lớn", ông chủ Nhà Trắng viết trong thư. 

Bắc Kinh từng nhiều lần bác bỏ những cáo buộc của Mỹ. Tại phiên họp từ xa hôm qua của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của WHO, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định nước này minh bạch và trách nhiệm trong quá trình ứng phó Covid-19, đồng thời ủng hộ mở cuộc điều tra về đại dịch sau khi tình hình được kiểm soát. 

Dự thảo nghị quyết do EU soạn thảo kêu gọi đánh giá độc lập, công bằng và toàn diện về phản ứng y tế toàn cầu đối với Covid-19, bao gồm việc điều tra các động thái của WHO, đã được thông qua tại WHA. Đại dịch đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 4,9 triệu ca nhiễm và gần 321.000 người chết. 

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Football news:

Rummenigge on buying out Perisic from Inter: Bayern haven't decided yet
Director of Tambov that Melkadze will not play with Spartak: we do not have a free 3-5 million rubles
Juventus wanted to swap Ramsey for Ntombela. Tottenham refused
Klopp on players who have played less than 5 matches: They will receive a gold medal. If you are not from the Premier League, something from me
Messi may move to Manchester City (Fox Sports)
Salihamidžić on the transfer San to Bavaria: It can make the difference in the game. Now we have top-level variability on our flanks
Cavani is close to a contract with Roma