Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Giám đốc Công ty làm phân bón giả lĩnh 8 năm tù

Ngày 27/10, TAND quận Thốt Nốt, Tp.Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Bình (45 tuổi, ngụ xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, Tp.Cần Thơ) 8 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Bình cùng vợ là Nguyễn Thị Lệ Quyên (40 tuổi) thành lập Công ty TNHH MTV Bình Quyên có trụ sở tại Tp.Long Xuyên (tỉnh An Giang) và sau đó mở chi nhánh ở quận Thốt Nốt hoạt động sản xuất, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng. Công ty do Bình làm Giám đốc.

Quá trình hoạt động, ngoài những loại phân bón được phép sản xuất, buôn bán, Bình còn tự tạo công thức và đặt tên cho 12 loại phân bón khác. Tất cả các loại phân bón có phép và không có phép sản xuất đã được Bình chỉ đạo nhân viên trong công ty mua nguyên phụ liệu, thiết kế, đặt in nhãn mác, bao bì sản phẩm. Sau đó, Bình tổ chức sản xuất đóng gói các loại phân bón trên theo công thức do mình đưa ra và tìm thêm cộng tác viên bán.

Cuối năm 2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Tp.Cần Thơ khám xét, phát hiện và tạm giữ 13 loại phân bón của công ty Bình Quyên. Trong đó, 12 loại phân bón không có thông báo xác nhận bản công bố sản phẩm phân bón phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, không có quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam.

Hồ sơ điều tra - Giám đốc Công ty làm phân bón giả lĩnh 8 năm tù

Toàn cảnh phiên xét xử.

Tổng giá trị phân bón không phép do vợ chồng Bình làm ra là hơn 1,1 tỉ đồng, qua đó vợ chồng bị can Bình thu lợi bất chính hơn 438 triệu đồng.

Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối lỗi. Trong vụ án Bình có vai trò chính, đưa ra công thức chế tạo, chỉ đạo điều hành sản xuất, còn Quyên có vai trò giúp sức cho chồng.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, cụ thể là trật tự quản lý sản xuất phân bón của Nhà nước cần phải có hành phạt tương xứng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cả hai bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhân thân tốt nên xem xét giảm nhẹ phần phần hình phạt.

Đối với Quyên có vai trò giúp sức, chồng là Bình cũng bị xử lý, hoàn cảnh khó khăn, nuôi con và mẹ già do đó tòa xem xét áp dụng hình phạt tiền thay cho hình phạt tù.

Vì vậy, tòa quyết định phạt Quyên số tiền 300 triệu đồng, buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Thanh Lâm