Vietnam

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân Định Công khốn khổ với bãi rác tự phát

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại tổ dân phố 12 và 22 phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) phải “ăn, ngủ” cùng với bãi rác tự phát, mọc gần khu vực dân cư sinh sống.

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sinh sống tại tổ dân phố số 12 và 22 phường Định Công phải sống chung với bãi rác tự phát.

Rác thải ùn ứ, chất đống từ năm này qua năm khác khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Đã có không ít hộ dân đã phải đặt biển bán đất, chuyển nhà đi nơi khác vì không chịu được mùi ô nhiễm từ rác thải.

Bãi rác chất cao ngồn ngộn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Bãi rác chất cao ngồn ngộn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Ảnh: Lan Nhi

Người dân địa phương cũng cho biết, hoạt động đổ trộm rác thải ở đây diễn ra cả ngày lẫn đêm, công khai trong nhiều năm nay. Rác thải đổ trộm phần lớn là gạch đá, thạch cao, bao bì nilon, xi măng, bê tông, nhựa rắn... 

Nhiều xe cải tiến đều đặn mỗi ngày vận chuyển rác thải đến đổ trực tiếp vào bãi tập kết, khiến cho núi rác ngày một cao thêm.

Rác thải đổ trộm phần lớn là gạch đá, thạch cao,bao bì nilon, xi măng, bê tông, nhựa rắn...Rác thải đổ trộm phần lớn là gạch đá, thạch cao,bao bì nilon, xi măng, bê tông, nhựa rắn...
Rác thải đổ trộm phần lớn là gạch đá, thạch cao,bao bì nilon, xi măng, bê tông, nhựa rắn... Ảnh: Lan Nhi

Anh Hoàng Thanh Tuyền (sinh năm 1977, tổ 22 phường Định Công) chia sẻ, tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải chất đống tại đây đã diễn ra trong nhiều năm. Mặc dù địa phương cũng nhiều lần đặt biển cảnh báo phạt tiền từ 500.000 đồng, thế nhưng không hiểu vì sao, bãi rác thải vẫn chất đống ngày một nhiều.

Theo anh Tuyền, có những đêm người dân không dám mở cửa sổ, phải đóng kín mít.

Mặc dù địa phương nhiều lần đã đặt biển cảnh báo phạt tiền, thế nhưng tình trạng này vẫn tái diễn thường xuyên.
Mặc dù đã đặt biển cảnh báo phạt tiền, thế nhưng tình trạng này vẫn tái diễn thường xuyên. Ảnh: Lan Nhi

Còn bà H.T.Q (sinh năm 1956, sinh sống tại tổ 12) cho hay: “Nhìn diện tích rác thải ngày một tăng lên, người dân chúng tôi rất bức xúc. Rác thải chất đống quanh năm không chỉ gây ô nhiễm mà còn làm chặn đứng dòng chảy, khiến cho đời sống sản xuất, tưới tiêu hoa màu của người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, ý kiến trong các cuộc họp tại tổ dân phố, với phường Định Công về tình trạng này, thế nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm".

Diện tích rác thải ngày một tăng lên, khiến người dân ở đây rất bức xúc.
Vệc trồng trọt của người dân bị ảnh hưởng bởi nạn đổ trộm rác thải. Ảnh: Lan Nhi

Thông tin với Lao Động về vấn đề này, ông Ngô Quốc Hùng (tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Định Công) cho biết, tình trạng rác thải đổ trộm đã diễn ra từ lâu, gần đây cũng đã được kiểm soát ít nhiều.

Theo ông Hùng, chính quyền địa phương đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân trong các cuộc họp tổ dân phố, tiếp xúc cử tri tại địa phương. Tuy nhiên, do mật độ dân cư đông đúc, liên đới tới nhiều tổ dân phố, các phường lân cận nên sự việc này rất khó xử lý triệt để.

Theo chính quyền địa phương, do mật độ dân cư đông đúc nên việc giải quyết và xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn.
Theo chính quyền địa phương, do mật độ dân cư đông đúc nên việc giải quyết và xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lan Nhi

Liên quan đến sự việc trên, ông Đặng Xuân Chiến - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công thông tin: “Trong đợt tiếp xúc cử tri của phường vừa qua, chúng tôi cũng đã tiếp thu các ý kiến của nhân dân nhưng việc kiểm soát hoạt động này rất khó. Bởi đây là khu đất quy hoạch 100,9 héc-ta thuộc dự án Chỉnh trang khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng".

Cũng theo ông Chiến, phía UBND phường chỉ có thể giao cho khu dân cư và công an khu vực nếu phát hiện thì xử lý. Trong thời gian gần nhất, phía UBND phường sẽ báo cáo trực tiếp lên quận và thành phố để xem xét phương án xử lý.

Football news:

Lewandowski on Chelsea: They are playing very well, but we are Bayern
Juventus wanted to sign defender Akieme, but Barcelona refused
Lazio has agreed with Mayoral and will offer real 15 million euros
In Romania, a special champion: everything was decided in the match, the format of which was chosen 3 hours before the whistle
Danny rose: I was stopped by the police last week: is This a stolen car? Where did you get it?. And this happens regularly
Barcelona refused to sell for 60 million euros Trinca u, bought from Braga for 31 million. The club count on him
Chelsea will compete with Everton for Regilon. Real Madrid is ready to sell him