Vietnam

Hải Dương dỡ cách ly xã hội

22h ngày 2/3, 2 tiếng trước giờ dỡ bỏ chốt kiểm soát tại chân cầu Phả Lại, TP Chí Linh, Hải Dương, hàng trăm người đổ ra đường chờ đợi.

Chị Nguyễn Thanh Thảo, nhà ở phường Phả Lại, TP Chí Linh, nói: "Chúng tôi mong chờ giờ phút nay hơn cả chờ giao thừa. Chưa bao giờ tôi ở trong nhà lâu đến vậy. Ngay cả các con tôi cũng không ngủ được và đòi đi cùng mọi người ra đây để chờ thời khắc này".

Hai chiều đường ra vào Hải Dương dòng xe tải bắt đầu xếp dài chờ giờ dỡ phong tỏa để lưu thông. Anh Lương Quang Hiểu, 41 tuổi, ở phường Sao Đỏ, chuyên chở nông sản từ Hà Nội về Hải Dương, nhưng hơn một tháng nay phải cất xe ở nhà. Tối nay anh đánh xe đi sớm hơn ba tiếng vì "sợ tắc đường".

"Cách ly xã hội gây thiệt hại nhiều vô kể, nông sản mặc dù là mặt hàng được chở nhưng đến chốt phải xuống để trung chuyển. Nhiều tài xế trên Hà Nội tôi thuê để chở hàng xuống chốt, nhưng họ sợ dịch bệnh nên không nhận lời", anh Hiểu nói.

Tài xế Lương Quang Hiểu đến chốt từ sớm chờ giờ dỡ cách ly. Ảnh: Gia Chính

Tài xế Lương Quang Hiểu đến chốt từ sớm chờ giờ dỡ cách ly. Ảnh: Gia Chính

Theo kế hoạch, đúng 0h ngày 3/3, sau 15 ngày cách ly xã hội toàn tỉnh và 34 ngày phong tỏa TP Chí Linh, các chốt kiểm soát giữa tỉnh Hải Dương với Bắc Ninh tại chân cầu Phả Lại được dỡ bỏ. Đây là chốt đầu tiên ở Hải Dương được lập, khi dịch bùng phát ngày 28/1.

Một cán bộ trực chốt cho biết, hơn 30 ngày qua, 27 chiến sĩ công an, quân đội, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện mỗi ngày chia làm ba ca để kiểm soát người ra vào, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.

"Là công an, chúng tôi phải xa nhà nhiều, nhưng đây là đợt xa gia đình lâu nhất. Vì mặc dù chia ca trực, do tình hình dịch bệnh nên mọi người ở luôn đơn vị, không dám về nhà", một chiến sĩ nói.

Chốt tại chân cầu Phải Lại, TP Chí Linh. Ảnh: Gia Chính

Chốt tại chân cầu Phải Lại, TP Chí Linh. Ảnh: Gia Chính

Từ ngày 3/3, Hải Dương phân chia 12 đơn vị hành chính cấp huyện ra làm hai nhóm. Những nơi đang bị phong tỏa tiếp tục thực hiện cách ly xã hội cho đến khi đủ thời gian quy định. Bốn huyện thị gồm Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương thực hiện Chỉ thị 15, tiếp tục giãn cách xã hội cho tới ngày 17/3.

Tám huyện, thành phố còn lại gồm Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh thực hiện Chỉ thị 19, có thể nới lỏng biện pháp chống dịch, khôi phục một số hoạt động kinh tế cho tới khi dập dịch hoàn toàn.

Tỉnh cho phép vận chuyển khách bằng taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng. Nhà ga, bến xe khách, bến khách ngang sông, bến phà được hoạt động, nhưng phải đảm bảo phòng dịch. Riêng phương tiện của bốn huyện thị Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành, TP Hải Dương chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài.

Hải Dương là ổ dịch lớn nhất cả nước với 684 trên tổng số 868 ca nhiễm của cả nước tính từ ngày 28/1 đến nay. TP Chí Linh ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 383, hai huyện Gia Lộc, Thanh Miện chỉ ghi nhận một ca nhiễm.

Gia Chính

Football news:

The Bundesliga said goodbye to Monday's matches with Hoffenheim and Bayer zeros. Their cancellation was sought by fans
Mino Raiola: Borussia do not want to sell Holand in the summer. I respect this position, but this does not mean that I agree with it
Alexander Golovin: I enjoy giving such programs. This is my job
West Brom have scored 8 goals in their last 2 matches. For the previous 10 games, only 6 goals were scored
VAR did not count West Brom's goal for offside. Although the author of the goal was probably in the right position
Chilwell on the match against Porto: We only did half the work. Chelsea should not be relaxed
Conceição on Chelsea: Porto have a tough task ahead of them, but we came here to solve it