Vietnam

Hải Phòng: Cưỡng chế thành công, tuyệt đối an toàn 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Theo lãnh đạo UBND quận Hải An, dự kiến chậm nhất đến 24h đêm nay, 21/6, các lực lượng chức năng  sẽ hoàn thành phá dỡ nốt 9 công trình vi phạm còn lại.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, hầu hết các hộ dân tự nguyện phối hợp di chuyển tài sản, tháo dỡ công trình và được Ủy ban nhân dân quận cử lực lượng hỗ trợ và huy động phương tiện di chuyển đồ đạc về nơi tập kết và lập biên bản xác nhận.

Hải Phòng: Cưỡng chế thành công, tuyệt đối an toàn 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng - Ảnh 1.

An ninh ở khu vực cưỡng chế được bảo vệ nghiêm ngặt, lực lượng công an chốt chặn ở mọi ngả đường ra, vào khu vực cưỡng chế. Ảnh: N.Đ

Cá biệt có một vài trường hợp không chấp hành, khóa cửa, cố thủ trong nhà nên Ủy ban nhân dân quận và các lực lượng chức năng phải mất thời gian giải thích, tuyên truyền, đồng thời áp dụng biện pháp kiên quyết di chuyển người ra khỏi khu vực cưỡng chế để tiến hành tháo dỡ công trình, bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Có 5 hộ gia đình có nhu cầu thuê nhà đã được Ủy ban nhân dân quận hỗ trợ tìm địa điểm để các hộ thuê 5 căn nhà tại phường Đằng Hải và phường Đằng Lâm. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường trên địa bàn rà soát, đưa về các trường học và chăm sóc chu đáo đối với các học sinh đang sinh sống trong khu đất 9,2ha cùng gia đình.

Hải Phòng: Cưỡng chế thành công, tuyệt đối an toàn 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng - Ảnh 2.

Các phương tiện vận tải chuẩn bị phục vụ công tác cưỡng chế. Ảnh: N.Đ

Như vậy, được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của Công an thành phố và các sở, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã tổ chức cuộc cưỡng chế bảo đảm đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật; không có trường hợp nào chống đối người thi hành công vụ phải xử lý. 

Cuộc cưỡng chế tiến hành nhanh gọn, quyết liệt, phối hợp nhịp nhàng, bảo đảm an toàn người và phương tiện cho các lực lượng tham gia cưỡng chế, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Như Dân Việt đã đưa tin, về nguồn gốc, khu đất 9,2 ha nói trên nằm trong tổng diện tích 14,2 ha là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý theo Quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 3/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội và nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 7/9/2012.

Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 843/TTg-KTN ngày 11/6/2013 đồng ý điều chỉnh khu đất (14,2 ha) ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hải Phòng. Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Quyết định số 1410/QĐ-TM  giao cho Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Trong quá trình Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai. Hành vi vi phạm trên đã bị cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Hải Phòng: Cưỡng chế thành công, tuyệt đối an toàn 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân tự nguyện di chuyển, tháo dỡ công trình vi phạm. Ảnh: N.Đ

Ngoài ra, khi Tổng Công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao, tại khu đất 9,2 ha, một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người, thậm chí còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng Công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, việc triển khai Dự án của Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng gặp khó khăn, Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 6910/BQP-TM ngày 29/6/2018 về việc bàn giao diện tích khu đất quốc phòng (14,2ha) do Tổng Công ty 319 đang quản lý tại khu vực Đầm Tôm, phường Thành Tô, quận Hải An cho Ủy ban nhân dân TP.Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Sau khi tiếp nhận, bàn giao khu đất, ngày 17/10/2018, Ủy ban nhân dân TP.Hải Phòng ban hành Quyết định thu hồi 14,2 ha đất quốc phòng tại phường Thành Tô, phường Tràng Cát giao Ủy ban nhân dân quận Hải An quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã thành lập Ban chỉ đạo, các Tổ công tác để tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng.

Kết quả kiểm tra tại khu đất 9,2 ha, cơ quan chức năng đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi phạm hành vi chiếm đất do tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật, trong đó có 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Hiện nay, Hội đồng nhân dân TP.Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân quận Hải An đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm) và 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm). Mặc dù đã được các cấp, các ngành của quận và phường tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2 ha không tự giác chấp hành các quyết định của Ủy ban nhân dân quận Hải An.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 9/6 về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2 ha thuộc phường Thành Tô. Tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Football news:

Cody about Prince William hugging Sak, Rashford and Sancho after the Euro final: The pain won't go away, but it definitely helped
Barcelona and Neymar have concluded an out-of-court deal and settled their differences on payments
Inter showed an away uniform with black and blue snakes
Tottenham traded Lamela to Seville for 20-year-old Gil
Griezmann agrees to a salary cut if he stays at Barca. He is ready to leave only for Atletico
Real Madrid and Manchester United will agree on Varane's transfer in the near future. The last details remain
Juve wants to extend the contract with Ronaldo and is confident of signing an agreement with Chiellini