Vietnam

Hàng chục ngàn dân ở Khánh Hòa đang nằm trong vùng ‘nguy cơ sạt lở’

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Giới chức tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi người dân di tản để tránh cơn bão số 9 được dự báo là “mạnh nhất từ đầu mùa tới nay ở Việt Nam, có thể gây sóng cao tới 10 mét.”

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 26 Tháng Mười, tại cuộc họp “Chuẩn bị ứng phó với bão số 9 (tên quốc tế Molave)” sắp đổ bộ vào đất liền khu vực miền Trung, ông Nguyễn Tấn Tuân, chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết tại các huyện, thị xã của tỉnh Khánh Hòa như thành phố Nha Trang, Cam Lâm, Vạn Ninh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh…, hiện có 174 vị trí sạt lở, với khoảng 23,350 người đang sinh sống “có nguy cơ sạt lở rất cao.”

Xóm Núi thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, sau vụ sạt lở làm chết nhiều người hồi Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Phan Sông Ngân/Tuổi Trẻ)

Ông Tuân yêu cầu các địa phương “tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu dân cư, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị và phải kiên quyết di dời, di tản người, phương tiện, tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là đối với hàng trăm khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét đã được thống kê tại các địa phương để đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.”

Chưa hết, tỉnh Khánh Hòa còn 110 điểm ngầm, cầu, tràn thuộc “khu vực ngập sâu nguy hiểm,” và 53,544 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên các vùng biển với khoảng 8,000 người. Vì vậy, ông Tuân cũng yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện, nhất là khu vực có nuôi trồng thủy hải sản “phải bố trí lực lượng chốt chặn để hướng dẫn, kiên quyết kêu gọi người dân rời lồng bè vào bờ tránh bão trước khi bão số 9 ập tới.”

Việc làm này là để nhằm hạn chế, tránh xảy ra tình trạng giống như hồi hai cơn bão số 8 và 9 trong năm 2018, khiến 20 người ở thành phố Nha Trang tử vong.

Theo báo VNExpress, ngày 18 Tháng Mười Một, 2018, bão Toraji (bão số 8) tạo mưa lớn làm sạt lở đất tại nhiều phường, xã thuộc thành phố Nha Trang như Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường, Vĩnh Hòa và xã Phước Đồng.

Các vụ sạt lở đã làm chết tám nạn nhân ở xã Phước Đồng, ba người tại phường Vĩnh Trường, bốn người trong cùng một gia đình ở phường Vĩnh Hòa, và hai nạn tại phường Vĩnh Thọ, cùng ba người mất tích…

Ngoài ra còn có 11 người bị thương, 43 căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, trong đó thành phố Nha Trang có 30 căn, huyện Cam Lâm bảy căn và sáu căn ở thị xã Ninh Hòa.

Chính quyền thành phố Nha Trang đã phải di tản khẩn cấp 250 gia đình, với 1,400 người tại khu vực chùa Lâm Tỳ Ni, xã Phước Đồng, đến nơi an toàn tránh nạn.

Báo VTC News cùng ngày cho biết cơn bão Molave đã gây mưa lớn trên diện rộng, làm ngập lụt nhiều vùng nông thôn và phá hủy nhiều nhà cửa, công trình công cộng tại Philippines.

Hàng chục ngôi nhà bị san phẳng sau vụ sạt lở núi ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. (Hình: Zing)

Mưa bão đã khiến 12 ngư dân Philippines mất tích, hơn 45,000 người phải di tản khỏi nơi ở để tới trú ẩn tạm tại các trường học và các trụ sở chính quyền, sau khi cơn bão Molave đổ bộ vào các tỉnh phía Nam Philippines vào hôm nay 26 Tháng Mười.

Hiện cơn bão Molave với sức gió 125 cây số/giờ, giật tới 180 cây số/giờ đang di chuyển về phía Tây với vận tốc 25 cây số/giờ đi vào khu vực Biển Đông, và đang tiến thẳng vào miền Trung Việt Nam. (Tr.N)

Football news:

Neuer - best goaltender in 2020, Alisson-2nd, Oblak-3rd (ESPN)
Liverpool are Interested in 21-year-old Leipzig defender Konate
Niko Kovac: I'm Waiting for Golovin to return. But it might be better to wait another week or two
Suarez's Italian language examiners were suspended for 8 months. An investigation is underway against the Director of Juve Paratici
Zinedine Zidane: I Never felt untouchable at Real Madrid. Criticism is normal
Marca made a Grand Declaration of love to Ramos. On the front page-100 reasons to extend Sergio's contract with Real Madrid
Manchester United can invite Tuchel. The coach of PSG is Interested