Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Hãy dành lời khen chân thực trước khi góp ý cho bạn bè

Đọc bài: "Tôi nói những khuyết điểm của người khác để họ tốt lên", xin chia sẻ cách góp ý của một người bạn dành cho tôi.

Tôi thấy tác giả có ý tốt với bạn bè. Để mọi người nghe theo góp ý của mình và chịu làm theo hơi khó, bạn muốn giúp bạn bè thì nên làm khác một chút.

Khi đó tôi đang học đại học, bạn bè đều có đôi có cặp, còn tôi duyên chưa tới. Thấy tôi khó chịu nên một người bạn góp ý: "Mặt mũi bạn cũng có nét, tính tình vui vẻ, giờ chỉ cần trang điểm, ăn mặc hợp thời trang sẽ nổi bật hơn". Sau đó bạn dẫn tôi đi shopping, chỉ tôi cách mua quần áo hợp dáng hợp thời, cách phối đồ cho duyên dáng. Bạn cũng giúp tôi mua mỹ phẩm rồi rủ tới nhà, chúng tôi cùng thực tập trang điểm cho đẹp. Sau đó khi nào tôi đi đâu chơi là bạn hay nhắc mặc cái này cái kia cho đẹp. Dần dà, tôi trông xinh hơn trước, duyên cũng tới và tới giờ tôi vẫn biết ơn bạn.

Việc góp ý cho người khác rất khó khăn, người bạn đó đã chỉ tôi cách ăn mặc, trang điểm nhưng cũng giúp tôi hiểu ra cách góp ý để cho bạn bè chịu thay đổi. Tôi nghĩ bạn có thể tham khảo cách làm trên để có thể giúp đỡ bạn bè mình một cách thực tế hơn. Còn kiểu góp ý như bạn giờ chẳng ai làm theo, tôi nghĩ như vậy chỉ phí thời gian của bạn. Bạn nên tìm ra điểm tốt để khen và khen cho chính xác ở mức độ vừa phải. Như gia đình người khác hơi hạnh phúc thì bạn có thể nói: "Vợ chồng anh chị ở với nhau như vậy là được rồi" chứ không cần khen hạnh phúc viên mãn.

Chuyện góp ý thì bạn nên bắt đầu bằng một lời khen chân thực trước, sau đó nói tới điểm cần góp ý. Khi góp ý, bạn nên đưa ra giải pháp hơn là nhận xét. Như người bạn mãi không có chồng bởi vì bụng to, răng vẩu, ăn mặc lôi thôi, bạn có thể làm như người bạn của tôi ở trên để giúp bạn ấy ăn mặc đẹp hơn. Bạn cũng có thể rủ bạn đi tập gym cho bụng thon lại, hay là giới thiệu nha sĩ làm răng cho người bạn đó chẳng hạn. Làm việc tốt thật ra khá khó, huống chi mình lại nói lời khó nghe để người khác tốt hơn. Bạn có tâm thì tôi nghĩ nên tham khảo lại một vài điều để giúp đỡ bạn bè tốt hơn. Mong bạn có nhiều tình bạn đẹp.

Hồng

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc