Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Hé lộ lý do trẻ em chưa được phép đi máy bay cùng với bố mẹ

Tính đến ngày 16/10, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways... đã thực hiện hàng chục chuyến bay nội địa mỗi ngày, hàng nghìn lượt khách đã đi máy bay để trở về các địa phương sinh sống và làm việc.

Mặc dù, đã có hàng chục đường bay nội địa hoạt động trở lại, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn băn khoăn đặt ra câu hỏi: Tại sao trẻ em lại không được đi máy bay cùng với bố mẹ?

Việc trẻ em không được đi máy bay cùng với bố mẹ đang là một rào cản lớn đối với một số gia đình đang có nhu cầu trở về quê, học sinh bị mắc kẹt tại một số địa phương không thể trở về quê để đến trường học tập.

Hé lộ lý do trẻ em chưa được phép đi máy bay cùng với bố mẹ - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: CTV

Để làm rõ những vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Hiện nay, chủ trương của Chính phủ là từng bước khôi phục lại 5 lĩnh vực vận tải tiến tới mở rộng hơn các lĩnh vực vận tải này".

Vị này cho biết, giai đoạn 1 thí điểm là dành cho những hành khách đã tiêm đủ 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 và có xét nghiệm âm tính Covid-19, sau khi giai đoạn này hoàn thành, Bộ GTVT sẽ có tổng kết để báo cáo Chính phủ. Sau đó, sẽ tiến tới nởi lỏng mở rộng các đối tượng được phép đi máy bay.

Việc mở lại các đường bay nội địa đã được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng ý thực hiện thí điểm bay nội địa từ ngày 10/10 đến 20/10/2021, sau đó sẽ được các Bộ ngành tổng kết rút kinh nghiệm, điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Mục đích là từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 và đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của nhân dân, hành khách, bảo đảm an toàn, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Đồng thời, đảm bảo tính chủ động, thống nhất, đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp về tổ chức hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng kiểm soát dịch, các hãng hàng không, các cảng hàng không; tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không.

Hé lộ lý do trẻ em chưa được phép đi máy bay cùng với bố mẹ - Ảnh 2.

Sân bay Nội Bài ngày đầu tiên hoạt động trở lại đón khách. Ảnh: CTV

Với câu hỏi: Tại sao trẻ em lại không được đi máy bay cùng với bố mẹ? Câu trả lời là, từ ngày 10/10 đến ngày 20/10 là giai đoạn thí điểm, trẻ em chưa phải là đối tượng đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và không phải là đối tượng đi máy bay được áp dụng theo quy định của các cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, trẻ em không đủ điều kiện để được đi máy bay trong giai đoạn 10 ngày thí điểm này.

Đặc biệt, Chính phủ đã nhấn mạnh, từng bước mở lại vận tải hành khách thuộc 5 lĩnh vực. Do đó, sau khi hết giai đoạn thí điểm Bộ GTVT sẽ có báo cáo tổng kết giai đoạn này để gửi tới Chính phủ xem xét đánh giá và tiếp tục lấy ý kiến của các Bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia để mở rộng quy mô hoạt động, mở rộng đối tượng hành khách đi máy bay, xe khách, tàu hoả,...

Liên quan đến điều kiện khách đi máy bay, tại cuộc họp với Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đang dự thảo Nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với dịch Covid-19, nhiều khả năng sẽ có một tiêu chí thống nhất giữa các địa phương. Bộ GTVT cũng đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam cần sát sao hơn nữa những vấn đề liên quan đến việc triển khai thí điểm mở lại đường bay nội địa, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Điều kiện để đi lại là phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Đồng thời, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay...

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.

Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K.

Đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).