Vietnam

Hưởng Medicare, nếu biết cách mua thuốc, sẽ không tốn tiền

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Phoenix Star Insurance Agency nhắc nhở giới cao niên có Medicare rằng nên có người cố vấn để lựa chọn chương trình Medicare Advantage (Phần C), còn gọi là bảo hiểm tổ hợp, để giảm chi phí thuốc trị bệnh kinh niên tối đa.

Phoenix Star Insurance Agency luôn chào đón các cô, các chú. (Hình: Lý Uẩn cung cấp)

Anh Lý Uẩn, đại diện Phoenix Star Insurance Agency, nói: “Rất nhiều người chọn bảo hiểm  tổ hợp vì muốn tiết kiệm tiền và chúng tôi có thể giúp mỗi người tiết kiệm tới $500, $600 tiền thuốc một năm.”

Anh cho thí dụ: “Bắt đầu năm 2021, những ai cần chích insulin như Toujeo hay Lantus sẽ không cần phải trả từ $30 tới $47 mỗi tháng nữa vì có hãng không đòi ‘copay.’”

Lý Uẩn không là dược sĩ nhưng có kinh nghiệm của một cố vấn với 12 năm trong nghề. “Tôi tiếp xúc với rất nhiều cô chú cần uống thuốc và gặp gỡ nhiều bác sĩ cũng như dược sĩ nên học hỏi từ họ rất nhiều,” anh nói.

Anh thở dài: “Tôi biết nhiều người cần thuốc để sống, có người trên 75 tuổi mà không có $50 để mua thuốc hàng tháng. Tội lắm.”

“Có năm ‘tier’ để phân loại các thứ thuốc trong chương trình Medicare Advantage,” anh nói.

“Tier” 1 là “preferred generics,” “tier” 2 là “generics,” “tier” 3 là “brand names,” “tier”4 là “non perferred brands” và “tier” 5 là “speciality.”

“Thuốc thuộc ‘tier’ 1 thì miễn phí. ‘ Tier’ 2 thì tùy hãng. Càng cao thì tiền ‘copay’ càng tăng. ‘Tier’ 3 và 4 thì thuốc từ $45 tới $100 mỗi tháng,” Lý Uẩn trình bày: “Tới đây, mọi chuyện rất đơn giản, nhưng càng vào sâu, càng phức tạp.”

Sự phức tạp bắt đầu ở chỗ, cũng một loại thuốc, nhưng có hãng xếp vô “tier” 1 trong lúc hãng khác lại xếp vô “tier” 5. “Bởi vậy các chú, các bác cần tham khảo ý kiến của những cố vấn chuyên môn có giấy phép hành nghề tại California.”

Tất cả mọi “agent” của Phoenix Star Insurance Agency đều có giấy tờ hợp pháp và cố vấn hoàn toàn miễn phí.

“Phoenix Star Insurance Agency nhận huê hồng của hãng bảo hiểm khi giúp thành viên ghi danh nên thành viên mua thuốc ở đâu thì huê hồng cũng vậy thôi,” Lý Uẩn nói. “Nhưng chúng tôi muốn giúp đỡ những vị cao niên có hoàn cảnh eo hẹp. Tôi thông cảm cho người già vì cha mẹ tôi cũng đang có Medicare.”

Cho những người mới có Medicare,  Lý Uẩn giải thích: “Khi được hưởng quyền lợi Medicare, mọi người đều có Phần A mà không cần trả tiền gì cả. Đây là chi phí bệnh viện như giường nằm mà thôi. Phần B, thành viên phải trả tiền. Năm 2021, mỗi người trả $148.50 cho phần này.”

Lý Uẩn giải thích về hệ thống Medicare. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Phần B chỉ giúp trả chi phí bác sĩ (không trả tiền mua thuốc).

Theo luật, sau khi có hai Phần A và B thì thành viên Medicare mới hội đủ điều kiện để mua Phần C là phần chọn nhóm bảo hiểm và tổ hợp y tế cũng như chọn bảo hiểm thuốc.

Nếu cẩn thận, nhiều người sẽ trả tiền thuốc với giá thấp.

Nói về một số thuốc giới cao niên thường sử dụng, anh Lý Uẩn cho một số thí dụ, mà nếu tham gia đúng chương trình, thành viên không phải trả tiền “copay,” cũng không bị giới hạn.

Anh nói: “Về thuốc chống viêm nhiễm, bệnh nhân dùng celecoxib (oral capsule), diclofenac potassium (oral), nhiều bảo hiểm có ‘copay’ nhưng nếu chọn đúng hãng thì không phải trả đồng nào.”

Đây mới chỉ là bắt đầu.

Thuốc trị bệnh “Gout” là allopurinol (oral tablet), colchicine-probenecid, probenecid (oral tablet) cũng không cần trả tiền.

“Những người dùng thuốc  lợi tiểu như metolazone (oral), acetazolamide, acetazolamide er, spironolactone-hctz, furosemide injection solution không trả ‘copay’ trong lúc người theo chương trình khác vẫn phải trả tiền,” Lý Uẩn nói.

Anh lắc đầu: “Chưa hết đâu. Nhiều người phải trả tiền thuốc giảm đau như acetaminophen-codeine, hydrocodone-ibuprofen, hydrocodone-acetaminophen, fentanyl citrate, buccal lozenge, oxycodone hcl, oxycodone-acetaminophen, tramadol hcl hay morphine sulfate trong lúc người khác không phải trả.”

Các loại thuốc chống nhiễm trùng như fluconazole in sodium, griseofulvin microsize, ketoconazole, nystatin oral, voriconazole oral, aztreonam injection, clindamycin palmitate hcl, linezolid intravenous, praziquantel (oral) cũng không cần trả tiền.

“Có loại chống virus như entecavir (oral tablet 0.5 mg, 1 mg) được xếp vô ‘tier’ 4 của một số hãng và tính $100 mỗi lần nhưng có hãng lại miễn phí. Các loại khác như  acyclovir (oral suspension), famciclovir (oral tablet,) oseltamivir phosphate, ribavirin (oral capsule 200 mg), valacyclovir hcl (oral tablet 1 gm, 500 mg), lamivudine (oral tablet 100 mg), abacavir sulfate (oral), atazanavir sulfate (oral), nevirapine (oral), tenofovir disoproxil fumarate (oral tablet 300 mg), zidovudine (oral capsule) cũng không đòi ‘copay,’” Lý Uẩn nói.

Một số bệnh nhân dùng thuốc thuốc thôi miên như zolpidem tartrate (oral tablet 10 mg, 5 mg), temazepam (oral capsule 30 mg) cũng được miễn phí.

“Thuốc chống Parkingson như carbidopa-levodopa-entacapone, có hãng không tính tiền nhưng hãng khác xếp vô ‘tier’ 3 và tính $45 mỗi tháng. Thật là không công bằng,” Lý Uẩn lắc đầu.

Để tìm giá thấp nhất, Lý Uẩn tham khảo rất nhiều tài liệu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh tiếp: “Còn thuốc entacapone (oral tablet 200 mg), bromocriptine mesylate, benztropine mesylate, pramipexole, dihydrochloride er, rasagiline mesylate, selegiline hcl cũng vậy, ‘zero copay’ luôn.”

Anh rất vui đã tìm ra những loại thuốc thông dụng đối với nhiều cao niên mà không phải trả tiền.

Còn một số thuốc da liễu như Voltaren Gel (diclofenac sodium transdermal gel 1%), ammonium lactate external cream 12%, fluorouracil external cream 5%, proctosol hc external cream 2.5, tacrolimus external ointment 0.03%, 0.1% cũng là “zero copay.” Theo Lý Uẩn.

Những thuốc kết hợp Beta-blocker/Diuretic  như acebutolol hcl (oral capsule 200 mg, 400 mg), bisoprolol-hydrochlorothiazide (oral tablet), metoprolol-hydrochlorothiazide (oral), propranolol-hctz nadolol (oral tablet 20 mg, 40 mg, 80 mg) cũng không đòi “copay.”

Lý Uẩn cười: “Thuốc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là dutasteride (oral), dutasteride-tamsulosin hcl silodosin (oral capsule 4 mg, 8 mg), hay tamsulosin hcl (oral) cũng ‘zero copay.’”

Các loại thuốc như alendronate sodium (oral), calcitonin (salmon) (nasal solution), ibandronate sodium intravenous, pamidronate disodium intravenous, pamidronate, disodium, risedronate sodium cũng vậy.

Dù biết danh sách thuốc quá dài, anh tiếp: “Thuốc kháng histamine  là azelastine hcl nasal solution 0.1%, 0.15%, diphenhydramine hcl, hydroxyzine hcl, levocetirizine dihydrochloride cũng không cần trả tiền.”

Lỡ kể thì kể hết, Lý Uẩn cho biết thuốc chống mỡ trong máu cholestyramine light, ezetimibe (oral tablet 10 mg,) niacin er, prevalite (oral), metoprolol-hydrochlorothiazide, propranolol-hctz, colestipol hcl, colesevelam hcl cũng miễn phí.

Thuốc chặn canxi như cartia xt (oral), diltiazem hcl er, felodipine er, isradipine (oral), nifedipine er, tiadylt er (oral capsule) verapamil hcl hay thuốc chống dư ứng ophthalmic, azelastine hcl ophthalmic solution 0.05%, olopatadine hcl ophthalmic solution 0.1%, 0.2%, betaxolol hcl, ophthalmic solution 0.5%, brimonidine tartrate ophthalmic solution 0.15%, carteolol hcl, ophthalmic solution 1%, pilocarpine hcl ophthalmic solution 1%, 2%, 4%, timolol maleate, ophthalmic gel forming solution 0.25%, 0.5% cũng không trả tiền.

Anh Lý Uẩn giải thích: “Phân loại thuốc là một vấn đề vô cùng phức tạp vì mỗi hãng bảo hiểm đều khác cho nên nhiệm vụ của một cố vấn là phải tìm cho thân chủ lựa chọn ít tiền nhất.”

Anh thêm: “Cha mẹ tôi đang có Medicare nên tôi rất hiểu hoàn cảnh của người lớn tuổi. Ai cũng có ‘fixed income,’ còn dư chút tiền thì phải mua thuốc. Tội lắm.”

Phoenix Star Insurance Agency tọa lạc tại 12818 Brookhurst, Garden Grove, CA 92840 (giữa đường Stanford và đường Garden Grove).

Mọi thắc mắc về quyền lợi Medicare hoặc cần giúp đỡ miễn phí, gọi (714) 590-6189 hay (800) 874-6884.

Phoenix Star Insurance Agency có những buổi hội thảo miễn phí về quyền lợi Medicare lúc 10:30AM vào những ngày:

Tháng Mười: Thứ Tư, 21; riêng Thứ Bảy, 24 lúc 11AM; Thứ Ba, 27.

Tháng Mười Một: Thứ Hai, 2; Thứ Sáu, 6; Thứ Hai, 9; riêng Thứ Tư, 11 lúc 2PM; Thứ Hai, 16; riêng Thứ Tư, 18 lúc 2PM

Tháng Mười Hai: Thứ Tư, 2; riêng Thứ Bảy, 5 lúc 11AM; Thứ Hai, 7.

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Bài cậy đăng có trả tiền của thân chủ quảng cáo báo Người Việt

Football news:

Steve McManaman: Real Madrid are an aging team. They need new players if they want to reach their previous heights
ISCO could move to Sevilla in January. Lopetegui is personally Interested
Bilyaletdinov about the Champions League: Loco can leave the group. Unmotivated Bayern can be beaten in the 6th round
Zlatan Ibrahimovic: I Thought about retiring, but I wanted to change the mentality of Milan
Vasco da Gama sports Director: Balotelli will be like Maradona for us
Real Madrid won't buy Mbappe in the summer of 2021 due to the crisis (Le Parisien)
Ibra scores in 39, Buffon drags in 42, Ronaldo has no plans to finish. Is football really getting old?