Vietnam

Israel hứng gần 900 rocket trong ba ngày

Quân đội Israel cho biết dân quân Hamas ở Dải Gaza khai hỏa hơn 1.000 rocket từ ngày 10/5, trong đó 850 quả bay vào lãnh thổ nước này.

Trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), trong cuộc họp báo ngày 12/5 cho biết dân quân Hamas bắt đầu tập kích rocket nhằm vào Jerusalem từ 18h ngày 10/5 và duy trì hoạt động tấn công này trong hai ngày tiếp theo.

Trong thời gian đó, tổng cộng 850 rocket phóng từ Dải Gaza bay sang lãnh thổ Israel và bị hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) bắn hạ hoặc rơi xuống lãnh thổ nước này. 200 quả rocket khác rơi trong Dải Gaza, nhiều khả năng gặp sự cố ngay sau khi phóng, trung tá Conricus cho biết. IDF chặn được một máy bay không người lái của Hamas vào sớm 12/5.

Israel sau đó triển khai chiến dịch quân sự đáp trả mang tên "Người bảo vệ những bức tường" và thực hiện hàng trăm vụ không kích nhằm vào lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

35 người Palestine, gồm 10 trẻ em, thiệt mạng tại Dải Gaza từ ngày 10/5. 5 người Israel thiệt mạng trong các vụ tập kích rocket.

Dân quân Hamas phóng rocket nhằm vào Israel từ Dải Gaza tối 12/5. Ảnh: AFP.

Dân quân Hamas phóng rocket nhằm vào Israel từ Dải Gaza tối 12/5. Ảnh: AFP.

Trung tá Conricus nói Israel chỉ tấn công các mục tiêu quân sự và IDF "sẽ cố gắng hết sức để giảm thiểu tác động đến dân thường", nhưng do Hamas bố trí lực lượng trong các khu dân cư nên thương vong ngoài dự tính được coi là không thể tránh khỏi.

IDF ngày 11/5 không kích phá hủy một tòa nhà 12 tầng nằm sát biển ở thành phố Gaza. Hamas cho hay đây là tòa nhà dân cư, nhưng trung tá Conricus nói nhóm dân quân sử dụng tòa nhà trên "cho mục đích quân sự và do đó đủ điều kiện trở thành mục tiêu".

IDF đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm gọi điện thoại, để cảnh báo những người trong tòa nhà về vụ không kích sắp xảy ra và không có thương vong dân sự sau đó.

Các vụ đụng độ "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và dân quân Hamas những ngày qua được nhận định là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Dải Gaza, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại tình hình có thể vượt tầm kiểm soát. Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland cảnh báo nguy cơ bùng phát chiến tranh toàn diện giữa hai bên.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo các nhóm vũ trang Palestine sẽ phải "trả giá rất đắt", trong khi đại diện nhóm Hamas cáo buộc Tel Aviv khơi mào xung đột và sẽ phải gánh chịu hậu quả. "Nếu họ muốn leo thang, chúng tôi đã sẵn sàng. Nếu họ muốn ngừng lại, chúng tôi cũng sẵn lòng", lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh cho biết.

Tổ hợp phòng thủ giúp Israel chặn hơn 90% rocket

Lá chắn tên lửa giúp Israel đối phó "mưa rocket". Video: Bloomberg.

Các cuộc đụng độ leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Người dân Palestine đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it