Vietnam

Khởi tố một người trong nhóm tấn công báo điện tử VOV

Hà NộiNhà chức trách khởi tố vụ án và một bị can để điều tra vụ hacker tấn công báo điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam).

Thông tin trên được thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Cục phó An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an) cho biết tại họp báo chiều 21/6. Danh tính của nghi phạm và tội danh chưa được công bố với lý do "đang trong quá trình điều tra". Một số người liên quan khác cũng bị triệu tập.

Ông Mạnh cho hay hành vi tấn công hay kích động, cổ vũ người khác tấn công đều là vi phạm pháp luật. Cơ quan điều tra đang làm rõ động cơ của nhóm người này.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết thêm hiện kết quả điều tra "chưa có tài liệu chứng minh" vợ một đại gia có liên quan vụ án.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh tại họp báo chiếu 21/6. Ảnh: Phạm Dự.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh tại họp báo chiếu 21/6. Ảnh: Phạm Dự.

Vụ tấn công bắt đầu từ ngày 12/6, khi toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của báo trên Google, Facebook bị comment tiêu cực, spam đe dọa...; còn trên Google Maps, ứng dụng VOV bị đánh giá 1* (1 sao). Một ngày sau đó, việc truy cập vào địa chỉ vov.vn rất khó khăn, chập chờn. Báo điện tử VOV bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông khiến bạn đọc không thể truy cập trong nhiều giờ sau đó.

Theo đại diện VOV, nguyên nhân của cuộc tấn công được cho liên quan đến hai bài viết đăng trên báo điện tử VOV ngày 12/6, về hiện tượng lợi dụng mạng xã hội để phát ngôn lệch chuẩn, công kích và xúc phạm đến cá nhân, tổ chức, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Đại diện Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin Truyền thông) đánh giá, đây là cuộc tấn công ảnh hưởng nặng nề đến báo điện tử VOV. Điều này cũng cho thấy nguy cơ rủi ro, mất an toàn an ninh, bị tấn công là rất lớn trên môi trường mạng, đặc biệt là với những trang báo điện tử có lượng người dùng lớn. "Đây là cuộc tấn công nhắm vào cơ quan báo chí của nhà nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng", vị này nói.

VOV là báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam, ra đời ngày 3/2/1999. Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan trực thuộc Chính phủ.

Phạm Dự

Football news:

Mills on Varane at Manchester United: I'm not sure that he will be like van Dijk or Dias. There are 6 difficult matches in La Liga, not counting the Champions League
Memphis Depay: I don't care if they call me a rebel. Suarez won a lot not because he is the nicest person on the field
Barca will not have to register Messi as a newcomer. He will be able to work at the training camp without signing a contract
Petkovic headed Bordeaux. He worked with the Swiss national team since 2014
Chelsea may include Zouma in the deal with Sevilla for Kunde
The Ronaldo Museum has released a limited collection of T-shirts in honor of the 100th goal for Juventus
Real about Varane: Thank you for 10 seasons with 18 trophies. We wish you good luck at a new stage of your career