logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Không cốt thép, kè sông hơn nửa triệu đô mới xây xong đã sập

Người dân sống dọc bờ kè thắc mắc khi nhiều đoạn kè chỉ làm bằng bêtông không có cốt thép bên trong. (Hình: Tuổi Trẻ)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Bờ kè dọc con sông ở một khu dân cư tại thành phố Quy Nhơn được đầu tư hơn nửa triệu đô vừa hoàn thành bị sóng đánh sập để lộ ra nhiều đoạn chỉ làm bằng bêtông không có cốt thép, phía dưới kè toàn cát, không trụ đỡ.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, sau hai cơn bão số 5 và số 6 vừa qua, hệ thống kè sông Khu Dân Cư Bắc ở đường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, được nhà nước đầu tư gần 12 tỷ đồng ($517,690), có chiều dài hơn 600 mét đã bị sóng đánh sập 480 mét.

Sau khi bị sóng đánh vỡ vụn, bờ kè này để lộ ra nhiều đoạn chỉ được đơn vị thi công làm toàn bằng bêtông mà không có lõi thép bên trong. Đặc biệt, phía dưới chân kè toàn cát, không có chân trụ.

Theo mô tả của báo Tuổi Trẻ, tại hiện trường bờ kè bị nứt toác, có chỗ vỡ vụn, nhiều đoạn dài bêtông bị gãy khúc, bên trong không có sắt, đất cát bị sụt lún trôi ra đầm. Xuyên suốt cả đoạn kè dài hơn 480 mét bị sập, nhưng không có trụ bêtông nào mà chỉ có một dầm ngang bên trong với vỏn vẹn bốn cây sắt phi 12 nằm trên mặt đất.

Hệ thống kè sông Khu Dân Cư Bắc đường Đống Đa bị sập để lộ toàn bêtông không lõi thép. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ông Nguyễn Thái Hòa, một người dân sống gần khu vực này, thắc mắc: “Bờ kè không có trụ đứng bằng bêtông cốt thép thì làm sao đứng vững trước sóng to, gió lớn?”

Ông cho biết thêm, sau khi kè sập thì ông thấy đoạn thanh giằng ngang bị gãy không có sắt.

Theo nhiều người dân nơi đây cho hay bờ kè sông được thi công nhanh nhằm “thúc đẩy việc nối liền đường Hoa Lư và giáp Công Viên Xanh Đống Đa để phân lô bán nền khu đất phía bên trong bờ kè.”

Theo hồ sơ, hệ thống kè sông Khu Dân Cư Bắc có chiều dài hơn 600 mét do Ban Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng thành phố Quy Nhơn làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thanh Huy.

Kè sông Khu Dân Cư Bắc ở đường Đống Đa dài hơn 600 mét thì sụp đổ 480 mét sau bão số 5. (Hình: Tuổi Trẻ)

Nói với báo Tuổi Trẻ chiều 18 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Thái Diễn, giám đốc Ban Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng thành phố Quy Nhơn, cho biết hệ thống kè này được khởi công hồi cuối Tháng Mười Hai, 2018, và hoàn thành hôm 30 Tháng Chín, 2019, “hiện chưa được nghiệm thu đã sập.”

“Bão số 5 vừa qua do sóng to, gió lớn nên đã đánh sập 480 mét bờ kè. Hiện, đơn vị cũng đã mời tư vấn độc lập kiểm tra, xác định lại nguyên nhân sập kè để báo cáo cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố về vấn đề này,” ông Diễn nói.

Trước câu hỏi bờ kè có tổng giá trị đầu tư hơn nửa triệu đô vừa mới hoàn thành vì sao chỉ toàn là bêtông, không có cốt thép bên trong, phía dưới kè lại không có trụ đỡ, ông Diễn giải thích: “Trong hồ sơ thiết kế ban đầu như vậy và đã được Sở Xây Dựng tỉnh Bình Định thẩm định, phê duyệt nên chúng tôi mới tiến hành thi công. Quá trình thi công được tư vấn giám sát kiểm tra kỹ lưỡng, nghiệm thu bảo đảm đạt yêu cầu theo hồ sơ thiết kế được duyệt.” (Tr.N)

Themes
ICO