Vietnam

Lãnh đạo Bình Dương nhận lỗi về vi phạm quản lý gây thất thoát ngân sách

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến những sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thiếu kiểm tra, giám sát

Tại hội nghị ngày 16.6, Thường trực Tỉnh ủy đã chủ động thông tin các nội dung cơ bản liên quan đến vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Nội dung sai phạm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, chỉ ra là: Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng Công ty 3-2 được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước; Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước; để Tổng Công ty 3-2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

43ha đất vàng rơi vào tay tư nhân giá rẻ. Ảnh: Đình Trọng
43ha đất vàng rơi vào tay tư nhân với giá rẻ. Ảnh: Đình Trọng

Theo Tỉnh ủy Bình Dương, các nội dung này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ tại các hội nghị theo quy định.

Theo Tỉnh ủy Bình Dương, nguyên nhân để xảy ra sai phạm này chủ yếu là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, từng đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân liên quan đã thấy rõ và nhận trách nhiệm của mình đối với các vi phạm.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã để xảy ra những sai phạm đáng tiếc tại Tổng Công ty 3-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền. Đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân vì để xảy ra sai phạm.Ảnh: Đình Trọng
Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương nhận lỗi vì để xảy ra sai phạm. Ảnh: Đình Trọng

Vụ sai phạm tại khu 43ha, nộp 252,5 tỉ đồng để khắc phục

Tổng Công ty 3-2 và Công ty Âu Lạc đã chủ động nộp đủ số tiền cho cơ quan chức năng, khắc phục triệt để thất thoát đã gây ra. Đến nay, các doanh nghiệp đã nộp tiền 252,5 tỉ đồng để khắc phục, bao gồm: Ngày 18.11.2019, Tổng Công ty 3-2 đã nộp số tiền 125,694 tỉ đồng vào tài khoản phong tỏa của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương với nội dung tạm nộp phần chênh lệch giá trị của khu đất 43 ha tính theo giá UBND tỉnh Bình Dương ban hành năm 2016 so với giá chuyển nhượng. Số tiền này đã được Văn phòng Tỉnh ủy chuyển về Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Ngày 22.4.2020, Công ty Âu Lạc đã chuyển cho Tổng Công ty 3-2 và Tổng Công ty 3-2 đã chuyển tiếp số tiền 126,806 tỉ đồng vào tài khoản của Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Bình Dương.

Đất vàng hoang hóa nhiều năm. Ảnh: Đình Trọng
Đất vàng 43ha hoang hóa nhiều năm. Ảnh: Đình Trọng

Chuyển lại vốn góp khu đất 145 ha

Ngày 16.12.2019, cả 3 cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành đã tự nguyện có văn bản đề nghị được chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp trong Công ty Cổ phần Tân Thành cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị ban đầu theo số sách kế toán trước đây. Nếu sau khi hoàn tất thủ tục chuyển giao 100% vốn góp của các cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành, sẽ thu hồi toàn bộ khu đất 145 ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp Đảng.

Khu đất 145ha. Ảnh: Đình Trọng

Đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tại kỳ họp thứ tư, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các ông: Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Văn Cành - nguyên phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trần Thanh Liêm - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thanh Trúc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Xuân Lâm- Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh.

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Đông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một, nguyên Chánh Văn phòng tỉnh.

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với hai ông Võ Văn Lượng - Uỷ viên Ban Cán sự đảng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Ngô Dũng Phương - Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Khai trừ ra khỏi Đảng các ông Lê Văn Trang - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương; ông Võ Thanh Bình - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh và các ông nguyên lãnh đạo Tổng Công ty 3/2.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương xem xét, xử lý kỷ luật các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến các vi phạm trên theo quy định.

Football news:

Fati started working with the ball. The Barca winger has not played since November due to a knee injury
De Jong has a calf muscle sprain. Barca midfielder will miss part of the pre-season
Back in November, De Bruyne told Guardiola that City should buy Grealish
Liverpool wants to get 12.75 million pounds for Shaqiri
Grealish to City for 100 million is the most expensive transfer in the history of the Premier League. With Pep, the club spent a billion euros
Grealish has already signed a contract with Man City and talked to Guardiola
VAR reforms in the Premier League: offside lines will make it thicker, they will not assign penalties for small contact (as with Sterling against Denmark)