logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Lấp mỏ vàng trái phép, trả lại màu xanh cho sông Đakrông

Trước phản ánh của Báo Lao Động về việc xẻ núi khai thác vàng ở huyện A Lưới của tỉnh Thừa Thiên Huế khiến sông Đakrông của tỉnh Quảng Trị ngầu đục, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, đóng cửa khu khai thác vàng trái phép này.

Cảnh thác vàng trái phép gây ở mỏ A Pey B.

Lập tổ chốt chặn ở gần mỏ vàng trái phép

Sau 1 ngày từ lúc Báo Lao Động đăng bài: “Nước sông Đakrông ô nhiễm, hàng nghìn người dân ở hạ lưu kêu cứu”, “Xẻ đồi, ngăn hồ lấy nước để khai thác vàng… trái phép”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu. Ngay sau đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới chủ trì cuộc họp với nhiều thành phần tham gia, và đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại hiện trường A Pey B (địa điểm khai thác vàng trái phép ở xã Hồng Thủy), ghi nhận có việc khai thác vàng trái phép, nên đã huy động phương tiện máy móc để san phẳng các địa điểm khai thác vàng trái phép; hồ chứa nước mà các đối tượng vàng tặc dùng máy nổ hút lên để đãi vàng cũng bị phá hỏng… 

 
Lực lượng chức năng có mặt tại mỏ vàng A Pey B - nơi diễn ra việc khai thác vàng trái phép một thời gian dài khiến sông Đakrông của tỉnh Quảng Trị bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: TH.
Lực lượng chức năng có mặt tại mỏ vàng A Pey B - nơi diễn ra việc khai thác vàng trái phép một thời gian dài khiến sông Đakrông của tỉnh Quảng Trị bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: TH.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện A Lưới giao Công an huyện phối hợp với lực lượng biên phòng và địa phương lập tổ trực, chốt chặn tại ngã ba Hồng Vân để theo dõi, kiểm tra các đối tượng ra vào khu vực khai thác vàng; tiến hành theo dõi, bắt quả tang để tịch thu đối với các máy xay đá (đá được khai thác ở mỏ vàng) của các hộ dân trên địa bàn.

Theo lãnh đạo huyện A Lưới, hiện mỏ vàng A Pey B đã bị san phẳng, các đối tượng khai thác vàng trái phép cũng không còn lai vãng ở địa điểm này. Sau khi hoàn tất các công việc, địa điểm A Pey B có thể được giao lại cho lực lượng Biên phòng quản lý, tránh tình trạng vàng tặc lại quay trở lại.

Sông Đakrông trong xanh trở lại sau 2 năm bị nhuộm đỏ

Ông Hồ Văn Pườm – Chủ tịch UBND Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, hiện tại nước ở suối Li Leng và sông Đakrông đoạn qua địa bàn đã trong xanh trở lại. Cũng theo ông Pườm, sau khi Báo Lao Động đăng bài viết về việc nước suối và nước sông ở địa phương bị ô nhiễm do hoạt động khai thác vàng ở xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế), ít ngày sau nước đã trong veo. “Chỉ cần trên thượng nguồn không khai thác vàng, thì nguồn nước ở đây sẽ không ô nhiễm” – ông Pườm, nói.

Địa điểm khai thác vàng bị san phẳng. Ảnh: TH.
Địa điểm khai thác vàng bị san phẳng. Ảnh: TH.

Nhận được thông tin nguồn nước ở huyện Đakrông hiện hết ô nhiễm, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã gửi lời cảm ơn đến Báo Lao Động. Ông Nguyễn Đức Chính cho biết, trước khi Báo Lao Động vào cuộc, tỉnh Quảng Trị đã 2 lần có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị kiểm tra việc khai thác vàng ảnh hưởng đến nguồn nước, nhưng vẫn không có gì tiến triển. "Khi có bài viết kèm hình ảnh cụ thể việc khai thác vàng ở Huế và nguồn nước bị ô nhiễm ở huyện Đakrông, chúng tôi tiếp tục trao đổi, thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có sự phối hợp, xử lý" - ông Nguyễn Đức Chính, nói.

Sau 2 năm bị nhuộm đỏ, nay sông Đakrông đã trong xanh trở lại. Người dân yên tâm sử dụng lại nguồn nước cho sinh hoạt. Ảnh: VD.
Sau 2 năm bị nhuộm đỏ, nay sông Đakrông đã trong xanh trở lại. Người dân yên tâm sử dụng lại nguồn nước cho sinh hoạt. Ảnh: VD.
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO