Vietnam

Lấy cắp tài liệu từ sở cũ, đem về công ty mới, cựu kỹ sư Google bị 18 tháng tù

OAKLAND, California (NV) – Cựu kỹ sư Google, ông Anthony Levandowski, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Tám, đã bị tòa tuyên án 18 tháng tù về tội đánh cắp bí mật thương mại của công ty Google, liên quan đến xe tự lái, ít tháng trước khi về làm việc cho công ty của Uber Technologies Inc, vốn cũng tìm cách đi vào thị trường này.

Chánh án William Alsup ở San Francisco nói rằng ông Levandowski, người bị tuyên án hôm Thứ Ba sau khi đạt thỏa thuận với phía công tố hồi Tháng Ba, nói rằng ông Levandowski có thể vào tù khi tình hình dịch COVID-19 sút giảm, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Các luật sư của ông Levandowski trước đó xin tòa cho ông này chỉ bị quản thúc tại gia vì đang có dịch COVID-19.

Chánh án Alsup nói rằng nếu không phạt tù thì sẽ là việc “bật đèn xanh cho các kỹ sư giỏi giang tương lai là họ có thể đánh cắp bí mật thương mại mà không bị trừng phạt.”

Ông Alsup, năm nay 75 tuổi, từng xử nhiều vụ tranh tụng ở vùng Silicon Valley từ gần năm thập niên, nói rằng vụ ông Levandowski là “hành vi tội phạm về bí mật thương mại lớn nhất chưa từng thấy”.

Cựu kỹ sư Google Anthony Levandowski. (Hình: AP Photo/Michael Liedtke, File)

Chánh án Alsup nhận định rằng có nhiều tỷ đô la liên hệ đến các bí mật này, và đó cũng là “lý do khiến người tốt làm điều xấu”.

Ông Levandowski chuyển hơn 14,000 tài liệu, gồm cả lịch trình phát triển, cùng là các nghiên cứu sản phẩm, vào máy điện toán xách tay của riêng mình, trước khi rời công ty Google, và trong khi đang thương thảo để về làm việc cho Uber, nơi ông điều hành nhóm nghiên cứu xe tự lái trong một thời gian ngắn.

Công ty Uber cho ông Levandowski nghỉ việc năm 2017 và sau đó có thỏa thuận giàn xếp với công ty Alphabet, chủ công ty Google, về việc dùng sai trái các bí mật thương mại.

Chương trình nghiên cứu xe tự điều khiển của Google nay trở thành công ty Waymo và trực thuộc công ty Alphabet.

Ông Levandowski, người đang điều hành công ty nghiên cứu xe vận tải tự lái Pronto, xin lỗi công ty Google và nói rằng sẽ chia sẻ câu chuyện đáng tiếc của ông với những người khác trong ngành kỹ thuật cao để không xảy ra những trường hợp tương tự. (V.Giang)

Football news:

Suarez leaving Barcelona for Atletico Madrid. Luiz was called by Simeone, their Union should be 🔥
Barcelona announced Suarez's move to Atletico
Barcelona will receive 2 million euros for the transfer of Suarez in the seasons when Atletico reaches the 1/4 finals of the Champions League
Chelsea's newcomers came off in the League Cup: Havertz scored a hat-trick (the first of his career), Chilwell an assist, Silva played an hour
Manchester United will lose 139.39 million pounds if the Premier League season is held without spectators - the most in the League
Ruediger - Barcelona's priority transfer target
Arsenal have won 6 matches in a row