Vietnam
An article was changed on the original website An article was changed on the original website An article was changed on the original website An article was changed on the original website An article was changed on the original website

Liên tiếp các vụ cướp ngân hàng: Nguyên tắc ứng phó khi gặp đối tượng có vũ khí

Thời gian qua, liên tiếp các vụ cướp ngân hàng táo tợn đã xảy ra. Gần đây nhất là vụ cướp xảy ra tại ngân hàng TMCP Công Thương (Viettinbank) nằm trên Quốc lộ 1, qua địa bàn xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Theo đó, cuối giờ chiều 13/9, một đối tượng đội mũ và bịt kín mặt, cầm vật giống súng, đe dọa bảo vệ và nhân viên ngân hàng, cướp đi số tiền lớn.

Dư luận đang quan tâm việc cần có những biện pháp như thế nào để bảo vệ các ngân hàng trước nguy cơ những vụ cướp manh động có thể xảy ra?

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an cho rằng: “Ngân hàng là nơi chứa khối tài sản rất lớn nên các băng nhóm tội phạm thường quan tâm, hướng tới.

Đặc biệt, lượng người ra vào giao dịch rất đông, chính vì vậy đây là điều kiện rất thuận lợi để cho các đối tượng tiếp cận, thăm dò. Đối tượng có thể đóng giả khách hàng để vào khảo sát, nắm tình hình về công tác bảo vệ, tìm hiểu đường đi lối lại, quy luật làm việc của các nhân viên ngân hàng… trước khi gây án”.

Góc nhìn luật gia - Liên tiếp các vụ cướp ngân hàng: Nguyên tắc ứng phó khi gặp đối tượng có vũ khí
Đối tượng dùng vật giống súng để đe dọa bảo vệ và các nhân viên trong vụ cướp ngân hàng ở Tiền Giang chiều 13/9 (ảnh cắt từ clip). 

Trung tá Đào Trung Hiếu phân tích: “Thời gian vừa qua có hàng loạt vụ cướp ngân hàng đã xảy ra, có thể thấy các đối tượng gây án đã khai thác triệt để sơ hở, thiếu sót, lỏng lẻo trong công tác bảo vệ của các ngân hàng.

Trước hết, đây là ý thức cảnh giác của lãnh đạo cũng như nhân viên bảo vệ ngân hàng còn hạn chế. Từ sự thiếu cảnh giác nên việc triển khai các biện pháp để phòng ngừa hiện tượng tội phạm xảy ra tại các điểm giao dịch của hệ thống ngân hàng mình chưa đưa đáp ứng được yêu cầu.

Bằng chứng là sự lỏng lẻo trong công tác bảo vệ. Chúng ta có thể thấy ở nhiều địa điểm chi nhánh ngân hàng, phòng giao dịch… có lực lượng bảo vệ rất mỏng, chỉ khoảng 1 - 2 người. Thậm chí, nhân viên bảo vệ cũng rất cao tuổi, chỉ có thể trông xe, chứ còn để tấn công tội phạm, bảo vệ các nhân viên hoặc khách hàng khi có vụ cướp ngân hàng xảy ra thì gần như họ không có khả năng đó.

Ngoài ra, việc trang bị công cụ hỗ trợ giúp cho lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ cũng không được đáp ứng. Có nơi, bảo vệ chỉ mặc mỗi đồng phục, không có công cụ gì giúp họ có thể đương đầu khi vụ cướp xảy ra.

Đặc biệt, nhiều nhân viên ngân hàng và bảo vệ ngân hàng rất thiếu kỹ năng, phương án ứng xử khi đối diện với kẻ cướp.

Cuối cùng là do các ngân hàng thiếu sự kết hợp với những đơn vị đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương”.

Để tăng cường bảo vệ an ninh trật tự tại các ngân hàng, theo vị chuyên gia tội phạm học: “Các ngân hàng cần đề cao cảnh giác để phòng ngừa các vụ cướp xảy ra. Muốn như vậy thì phải tập huấn kỹ cho các nhân viên có thể ứng phó với các tình huống xảy ra. Trang bị hệ thống camera đẻ ghi hình lại toàn bộ hoạt động của ngân hàng, giả sử sau khi vụ cướp xảy ra có thể giúp cơ quan điều tra truy xét, tìm đối tượng để thu hồi tài sản.

Ngoài ra, ngân hàng phải có hệ thống biệt lập ngăn cách giữa bộ phận giao dịch và nhân viên thu ngân. Cần có đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp, có thể thuê của các công ty vệ sĩ.

Khi gặp đối tượng cướp có vũ khí thì giải pháp tốt nhất là chấp hành yêu cầu của đối tượng, chứ không nên chống lại. Tuy nhiên, nếu ngân hàng kích hoạt chuông báo động, hệ thống camera thì hoàn toàn có thể ghi hình đối tượng, giúp cho việc truy xét để thu lại tài sản sau khi vụ án xảy ra”.

Cùng tác giả

 • GĐ Công an Lai Châu: Sắp khởi tố vụ án tai nạn giao thông làm 13 người chết

  GĐ Công an Lai Châu: Sắp khởi tố vụ án tai nạn giao thông làm 13 người chết

  Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án tai nạn giữa xe bồn và xe khách khiến 13 người tử vong.
 • Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến kinh hoàng ở Hòa Bình

  Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến kinh hoàng ở Hòa Bình

  Liên quan đến vụ hỗn chiến kinh hoàng ở TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), cơ quan điều tra đã khởi tố 2 vụ án hình sự, bắt giữ 11 đối tượng.
 • Bộ Công an triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

  Bộ Công an triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ Công an tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí, tội phạm ma túy, chống người thi hành công vụ, gian lận trong thi cử…
 • UBKT Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cán bộ

  UBKT Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cán bộ

  Từ ngày 10/9 đến ngày 12/9/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 29. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
 • "Nghi phạm giết người, bỏ xác trơ xương hỏi vay tiền mẹ nạn nhân là để thăm dò, đánh lạc hướng"

  Liên quan vụ bộ xương người được phát hiện trong nhà hoang ở Vĩnh Phúc, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng cho rằng, các thủ đoạn thăm dò, tạo động tác đánh lạc hướng… thể hiện đối tượng rất xảo quyệt.
 • [Infographic] 48 giờ truy tìm hung thủ giết người, bỏ xác trơ xương ở ngôi nhà hoang

  [Infographic] 48 giờ truy tìm hung thủ giết người, bỏ xác trơ xương ở ngôi nhà hoang

  Liên quan đến vụ bộ xương người được phát hiện trong ngôi nhà hoang, chỉ sau 48 giờ vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt được hung thủ gây án.
 • Giải cứu con tin bị con nghiện dùng kim tiêm khống chế: Bộ Công an khen thưởng

  Giải cứu con tin bị con nghiện dùng kim tiêm khống chế: Bộ Công an khen thưởng

  Lãnh đạo bộ Công an vừa gửi thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk đã có thành tích xuất sắc, giải cứu thành công 2 người bị một con nghiện dùng kim tiêm dính máu khống chế, bắt cóc làm con tin.

Cùng chuyên mục

 • Đắk Nông: Nam thanh niên tạt xăng đốt người tình do níu kéo tình cảm bất thành

  Đắk Nông: Nam thanh niên tạt xăng đốt người tình do níu kéo tình cảm bất thành

  Bị từ chối tình cảm, anh Hùng tạt xăng, bịt miệng chị Bé rồi ôm chặt châm lửa vào người tự thiêu.
 • Vụ tài xế bị giết, vứt xác ở khe núi: Chủ hiệu cầm đồ có bị xử lý hình sự?

  Vụ tài xế bị giết, vứt xác ở khe núi: Chủ hiệu cầm đồ có bị xử lý hình sự?

  Liên quan vụ tài xế bị giết, vứt xác ở khe núi tại Hòa Bình, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về việc chủ hiệu cầm đồ nhận cầm cố chiếc ô tô tang vật có bị xử lý hình sự?
 • Phát hiện thi thể phụ nữ không mặc quần áo trong thùng nước

  Phát hiện thi thể phụ nữ không mặc quần áo trong thùng nước

  Người phụ nữ ở tỉnh Sóc Trăng được phát hiện chết trong thùng nước, thi thể không mặc quần áo.
 • GĐ Công an Lai Châu: Sắp khởi tố vụ án tai nạn giao thông làm 13 người chết

  GĐ Công an Lai Châu: Sắp khởi tố vụ án tai nạn giao thông làm 13 người chết

  Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án tai nạn giữa xe bồn và xe khách khiến 13 người tử vong.
 • Bắc Giang: Điều tra vụ nam thanh niên tử vong giữa ruộng lúa

  Bắc Giang: Điều tra vụ nam thanh niên tử vong giữa ruộng lúa

  Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ phát hiện 1 thi thể nam thanh niên tại ruộng lúa thuộc xã Xuân Hương.
 • Vụ 2 thai nhi song sinh ở Vĩnh Long chết lưu: Công an vào cuộc

  Vụ 2 thai nhi song sinh ở Vĩnh Long chết lưu: Công an vào cuộc

  Liên quan đến vụ người thân sản phụ ôm 2 thi thể thai nhi vào bệnh viện đòi gặp bác sĩ, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.
 • Xe bồn đâm xe khách ở Lai Châu: Ai phải chịu trách nhiệm khi lái xe đã chết?

  Xe bồn đâm xe khách ở Lai Châu: Ai phải chịu trách nhiệm khi lái xe đã chết?

  Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc làm 16 người thương vong xảy ra vào sáng ngày 15/9, tại huyện Tam Đường (Lai Châu), chuyên gia pháp lý đã chỉ ra cần phải làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ tại nạn (nếu có) để bồi thường một phần mất mát cho gia đình các nạn nhân xấu số.
 • Vụ sát hại tài xế taxi ở Hòa Bình: Trước khi gây án, 1 lái xe khác đã may mắn thoát chết

  Vụ sát hại tài xế taxi ở Hòa Bình: Trước khi gây án, 1 lái xe khác đã may mắn thoát chết

  Do nghiện game và thường xuyên sử dụng ma túy đá, Hiền và An cần tiền nên bàn nhau đi cướp tài sản, mục tiêu cướp xe ô tô tư nhân chở khách. Khi đi, các đối tượng chuẩn bị sẵn dao và dây thừng mục đích làm hung khí gây án.
 • Bất ngờ về nhân thân 2 đối tượng sát hại, vứt xác tài xế ở khe núi

  Bất ngờ về nhân thân 2 đối tượng sát hại, vứt xác tài xế ở khe núi

  Tuy còn trẻ, nhưng hai đối tượng Hiền và An không tu chí làm ăn mà lại nghiện game và ma túy đá. Cả hai đều không có nghề nghiệp ổn định, thích tụ tập chơi bời lêu lổng….
 • “Rửa tiền” lời bất chính, trùm cờ bạc online kéo cả dì ruột vào vòng lao lý

  “Rửa tiền” lời bất chính, trùm cờ bạc online kéo cả dì ruột vào vòng lao lý

  Để hợp thức “tiền bẩn”, trong khi “ông trùm” Nguyễn Văn Dương chọn cách rửa tiền qua BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thì Phan Sào Nam chuyển tiền lòng vòng qua nhiều nấc trung gian đến người thân, bạn bè để gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn vào các dự án, mua bất động sản… Để rửa hàng nghìn tỷ số tiền thu lời bất chính, Nam cũng không ngại ngần đưa cả dì ruột của mình vào vòng xoáy lao lý.

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều

Football news:

Antonio Conte: I will not hesitate before leaving if Inter are not happy with what I am doing
Diego Godin: Inter will do everything to keep second place. Now we need to think about how to catch up with Juventus
Harry Maguire: Manchester United want to fight for trophies
Zidane on the victory over Granada: real suffered as a team. Two more games, we haven't won La Liga yet
Real have won 11 games with a minimum score in La Liga for the first time in 11 years
Akinfenwa after Wycombe's exit to the championship: the Only person who can charge me even more is Klopp
Ramos on the title: I hope that Real Madrid will celebrate the championship on Thursday. Everything is in our hands