Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Loạt doanh nghiệp bị “tuýt còi” do sai phạm phát hành trái phiếu

Mới đây, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) kiểm tra về tình hình phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại 9 công ty chứng khoán và 2 doanh nghiệp phát hành.

Bước đầu, UBCKNN đã ghi nhận và triển khai thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp phát hành và 1 công ty chứng khoán.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) bị phạt 250 triệu đồng do thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép. Trong năm nay, công ty này đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khi chưa được Ủy ban chứng khoán cấp phép.

Tài chính - Ngân hàng - Loạt doanh nghiệp bị “tuýt còi” do sai phạm phát hành trái phiếu

Website của VISecurities giới thiệu tư vấn hồ sơ chào bán TPDN riêng lẻ dù chưa được UBCKNN cấp phép.

UBCKNN cũng xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup do có hành vi chào bán TPDN thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho đối tượng nhà đầu tư không xác định mà không đăng ký với UBCKNN theo quy định của pháp luật chứng khoán. VsetGroup bị xử phạt xử phạt vi phạm hành chính là 600 triệu đồng. UBCKNN cũng đã yêu cầu doanh nghiệp phải thu hồi toàn bộ trái phiếu đã phát hành.

Hiện, UBCKNN đang tiếp tục thực hiện thủ tục để xử phạt Công ty Tập đoàn Cổ phần Tập đoàn Apec Group đối với hành vi tương tự.

Theo đại diện Apec Group, trong các đợt phát hành vào đầu năm 2021, Apec Group đã phát hành trái phiếu riêng lẻ nhưng công bố thông tin chứa đựng nội dung quảng cáo, mời chào phân phối tới các nhà đầu tư cá nhân trên website và một số phương tiện truyền thông. Đây là một trong những hoạt động được liệt vào hình thức chào bán chứng khoán ra công chúng và cần phải xin ý kiến chấp thuận của UBCKNN trước khi phát hành. Điều này khiến Apec Group vi phạm trong phát hành TPDN.

Apec Group lý giải, việc vi phạm do quy định pháp luật về phát hành trái phiếu thay đổi nhiều khiến doanh nghiệp lúng túng, chưa kịp thời nắm bắt. Chính vì vậy, dẫn đến giai đoạn đầu, việc thực hiện phát hành trái phiếu vẫn theo quy định của hệ thống pháp luật cũ, vô tình lấn sang một số quy trình, phương thức của hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng.

Công ty đã sớm khắc phục và chấn chỉnh theo đúng quy định mới. Các gói trái phiếu phát hành về sau công ty đã tuân thủ theo đúng quy định của luật chứng khoán hiện hành.

Bên cạnh đó, Apec Group cũng kiến nghị UBCKNN sớm hoàn thiện, bổ sung Nghị định 156/2020/NĐ-CP, trong đó sẽ sửa đổi, bổ sung hành vi trong hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ để mô tả phù hợp hơn với quy định tại Nghị định 155 và Nghị định 153 về hoạt động chào bán, phát hành riêng lẻ để doanh nghiệp có cơ sở rõ ràng trong việc thực hiện.

Tài chính - Ngân hàng - Loạt doanh nghiệp bị “tuýt còi” do sai phạm phát hành trái phiếu (Hình 2).

Một dự án bất động sản của Apec Group. 

Apec Group là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, đang phát triển hàng loạt dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành như Phú Yên, Bình Thuận, Huế, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Về hoạt động phát hành trái phiếu, năm 2020, Apec Group gây chú ý với kế hoạch trái phiếu HappyBond với lãi suất tối đa lên đến 18% mỗi năm, kỳ vọng huy động 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Apec Group chỉ huy động được 8,1 tỷ đồng, chưa đến 0,3% kế hoạch.

Còn từ đầu năm 2021 đến nay, Apec Group đã phát hành 16 đợt với mức lãi suất từ 12-13% với các kỳ hạn từ 2-3 năm.

Đại diện Apec Group cũng cho biết, hiện tại vốn huy động từ trái phiếu được Apec sử dụng để phát triển các dự án bất động sản theo đúng mục đích khi gọi vốn.

Ngày 3/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công điện về quản lý, thanh tra, kiểm tra phát hành TPDN. Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm… 

Bên cạnh đó, cần khẩn trương rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thị trường TPDN và phát hành TPDN để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, giám sát thị trường TPDN, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành TPDN để đảm bảo thị trường TPDN trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.