Vietnam

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ứng phó các tình huống khẩn cấp

TPO - Cuộc diễn tập CASEVAC - vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa với quy mô lớn tại Phái bộ Bentiu (Nam Sudan) vừa diễn ra thành công, với sự tham gia của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam.

Dưới sự điều hành chung của Chỉ huy trưởng Phân khu Unity, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam cùng các bệnh viện cấp 1 của nhiều đơn vị đóng quân trên địa bàn, các đơn vị liên quan đã tiến hành diễn tập các tình huống cấp cứu có thể xảy ra trong khi làm nhiệm vụ tại thực địa.

Đây là hoạt động quan trọng, nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp, sự phối hợp ăn ý giữa các đơn vị, phòng ban, tuyến y tế, cũng như giữa các nhân viên y tế, với trọng tâm là vận chuyển cấp cứu đường không của BVDC 2.3 đối với các trường hợp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ứng phó các tình huống khẩn cấp ảnh 1

Ảnh: PV

Đúng 8 giờ 30 phút (giờ địa phương), sau khi nhận lệnh từ Trưởng y tế Phái bộ, Phó giám đốc chuyên môn BVDC 2.3 Trần Đăng Khoa yêu cầu Đội cấp cứu đường không AMET của BVDC 2.3 chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ cấp cứu, với mũ, áo giáp sắt khởi động quy trình CASEVAC, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ tới vị trí được chỉ định là sân bay trực thăng Helipad.

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ứng phó các tình huống khẩn cấp ảnh 2

Sau khi tiếp cận bệnh nhân với các tình huống: tai nạn, giao tranh, rắn cắn... Đội AMET sẽ tiến hành cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân lên trực thăng và chuyển về điều trị tiếp tại BVDC 2.3.

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ứng phó các tình huống khẩn cấp ảnh 3

Trường hợp vượt quá khả năng cứu chữa của BVDC 2.3, Phòng tác chiến nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, điều phối, liên lạc với các đơn vị để chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn là BVDC cấp 2 cộng của Ấn Độ tại thủ đô Juba cũng bằng trực thăng.

Với cách tiếp cận này, thời gian chuyển bệnh đến các cơ sở y tế phù hợp được rút ngắn. Đây là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả điều trị, nhất là những ca cần được can thiệp trong khoảng thời gian vàng như các tổn thương nặng.

Kết thúc diễn tập, các nhân viên của BVDC 2.3 được Chỉ huy trưởng đánh giá cao ở thái độ nghiêm túc, khả năng sẵn sàng cơ động cao và trình độ chuyên môn; xử lí các tình huống theo đúng quy trình đã được ban hành, đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Dù tình huống thực tế có thể sẽ phức tạp và nguy hiểm hơn các tình huống giả định; tính chất của các ca cấp cứu cũng sẽ khẩn trương và cam go hơn, nhưng với sự luyện tập thường xuyên, cách vận hành nhuần nhuyễn, chủ động và sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị, BVDC 2.3 được Chỉ huy trưởng Phân khu đánh giá xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của Liên hợp quốc.

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ứng phó các tình huống khẩn cấp ảnh 4

Ảnh: BVDC 2.3

Quân tư trang và vật dụng trong ba lô khẩn cấp của một nhân viên BVDC 2.3 đang thực hiện nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Ảnh: PV

Football news:

Barcelona has no plans to return Dani Alves, as he will take away playing time from Desta and Mingesa
You walk, and I fly. Zlatan about hitting through himself in the match with Verona
Lille coach: Benzema is an outstanding player. This is what is needed for the Golden Ball
Sandro Wagner: Messi didn't deserve the Golden Ball. Chiellini is the favorite, followed by Lewandowski
Gary Neville: Manchester United stars don't plow like de Bruyne, Mane, Bernardo and Firmino. They lack such a work ethic
Salah turned into Messi. Lineker on Liverpool forward
We will ask you to punish those who unreasonably accused Glick of racism in the match with England. The Polish Football Union will appeal to FIFA