Vietnam

Merck sẽ giúp công ty đối thủ J&J sản xuất thuốc vaccine ngừa COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Công ty dược phẩm Merck & Co. sẽ giúp sản xuất thuốc vaccine vừa được chấp thuận của đối thủ trên thương trường là Johnson & Johnson, nhằm nhanh chóng mở rộng nguồn cung cấp thuốc, theo một giới chức chính phủ Biden hôm Thứ Ba, 3 Tháng Hai.

Loan báo được đưa ra trong lúc Tòa Bạch Ốc tìm cách gia tăng việc sản xuất loại vaccine chỉ cần chích một lần này.

Logo của công ty dược phẩm Merck and Company. (Hình: Tom Mihalek/AFP via Getty Images)

Giới hữu trách nói J&J gặp trở ngại bất ngờ về sản xuất vaccine và chỉ có được 3.9 triệu liều thuốc trước khi có được giấy phép sử dụng khẩn cấp hôm Thứ Bảy. Dù vậy, công ty vẫn nói sẽ giao đủ 100 triệu liều thuốc vào cuối Tháng Sáu này.

Khi được hỏi về sự trì trệ trong tiến trình chuyển giao các lô thuốc, phó giám đốc J&J là ông Richard Nettles nói với giới chức Quốc Hội tuần qua rằng công ty gặp “nhiều khó khăn đáng kể” do tiến trình sản xuất “rất phức tạp” cho loại vaccine này.

Merck dự trù sẽ giúp J&J đạt được chỉ tiêu cung cấp thuốc đã đề ra và mở rộng nguồn sản xuất hơn nữa, tuy nhiên chính phủ Biden chưa cho biết các chi tiết.

Một xưởng sản xuất thuốc của Merck tại Rahway, New Jersey. (Hình: Marko Georgiev/Getty Images)

Tổng Thống Joe Biden dự trù sẽ thông báo vấn đề này trong bài diễn văn đọc trưa ngày Thứ Ba. Chính phủ Mỹ dự trù sẽ có đủ thuốc để chích cho tất cả dân Mỹ vào Tháng Sáu này, tuy nhiên việc chích được cho mọi người sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Công ty Merck ngừng kế hoạch nghiên cứu sản xuất vaccine chống COVID-19 hồi đầu năm nay, sau khi thấy rằng thuốc của họ không hiệu quả bằng các loại vaccine khác. Thay vào đó, công ty sẽ chú trọng vào việc chế thuốc điều trị COVID-19.

So với vaccine do Moderna và Pfizer chế tạo, vaccine của J&J có lợi điểm là có thể chứa mấy tháng trời trong tủ lạnh thường và không cần phải chích hai liều thuốc. (V.Giang)

Football news:

Frappar will be the first female referee at the men's Euro. Karasev and the Argentine Rapalini are among the 19 main referees
Co-owner of Manchester United: We believe that the pyramid of European football should become more stable, but we agree that the Super League is not suitable for this
Valverde tested positive for COVID-19. Real Madrid play Chelsea on April 27
Frolov pulled out the Wings in the final: he came out under the penalty and took the panenka!
Coach Sassuolo De Dzerbi on Super League: It's as if the son of a worker could not dream of a career as a doctor
Messi asked his father to start negotiations with Barca when the season ends
Sampdoria President: I hope that Juve, Inter and Milan will be punished. I told Agnelli that he is a genius