Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Một trường ở Long An phải hủy yêu cầu ‘chưa chích vaccine thì không được đi học’

LONG AN, Việt Nam (NV) – Hôm 3 Tháng Mười Hai, ông Nguyễn Văn Nhẫn, hiệu trưởng trường trung học cơ sở Mỹ Hạnh, loan báo thu hồi văn bản ghi rằng “học sinh chưa chích vaccine [ngừa COVID-19] không được vào học trực tiếp.”

Trường này cũng như nhiều trường học khác tại Việt Nam đang tiến hành giảng dạy trực tuyến và lên kế hoạch cho việc mở cửa đón học sinh quay lại lớp.

Nhiều phụ huynh ở Việt Nam bày tỏ quan ngại về các lô vaccine được “gia hạn đát” do đã có ba học sinh chết sau khi chích vaccine Pfizer. (Hình: Zing)

Trường Mỹ Hạnh dự kiến mở lại lớp học vào hôm 20 Tháng Mười Hai. Thông báo của vị hiệu trưởng khiến các phụ huynh dấy lên tranh cãi.

Theo ghi nhận của VNExpress, nhiều phụ huynh băn khoăn, vì quy định này đồng nghĩa với việc những học sinh do cơ địa hoặc bệnh nền chưa thể chích vaccine thì sẽ không được đến lớp.

Ông Trần Thanh Tiệp, giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo Long An, cho biết sở này đã chỉ đạo thu hồi ngay thông báo nêu trên.

“Những học sinh chưa chích vaccine vẫn được đến lớp, nhưng sẽ có chế độ theo dõi đặc biệt,” ông Tiệp được dẫn lời.

Cũng theo VNExpress, trong bộ tiêu chí về mở cửa trường học của hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội, đều không có điều kiện bắt buộc học sinh phải chích vaccine mà chỉ yêu cầu giáo viên, nhân viên “được chích đủ hai mũi vaccine hoặc được cấp thẻ xanh COVID-19.”

Sự việc trường Mỹ Hạnh gây chú ý trong bối cảnh nhiều phụ huynh ở Việt Nam bày tỏ quan ngại về các lô vaccine được “gia hạn đát” do đã có ba học sinh chết sau khi chích vaccine Pfizer.

Đáng lưu ý, trong lúc giới chức Sở Y Tế ở Hà Nội loan báo tạm dừng chích hai lô vaccine Pfizer mới được gia hạn thêm ba tháng cho trẻ em, thì Sài Gòn triển khai chích lô này với 210,000 liều, còn Quảng Trị nhận hơn 35,000 liều.

Thông báo của trường trung học cơ sở Mỹ Hạnh ở tỉnh Long An hiện đã bị thu hồi sau khi phụ huynh phản đối. (Hình chụp qua màn hình)

Theo báo Thanh Niên, các đơn vị chích ngừa nhận được lệnh của Bộ Y Tế về việc tư vấn cho những người được chích, phụ huynh học sinh, người giám hộ, nhằm “không để xảy ra tình trạng hiểu sai về hạn dùng của vaccine.”

Được biết, tuy không ép buộc công khai, nhưng hầu hết các trường tiểu học, trung học ở Sài Gòn đều buộc phụ huynh ký vào “giấy đồng thuận” về việc cho con họ chích vaccine ngừa COVID-19. Những trường hợp không ký giấy này đều có khả năng bị nhà trường làm khó dễ về việc học hành của con cái họ. (N.H.K)