Vietnam

Mưa lũ tiếp diễn khó lường, Trung Quốc gấp rút cứu đê

Lực lượng cảnh sát và quân đội Trung Quốc đang được gấp rút triển khai đến các khu vực bị lũ lụt để gia cố đê chống lũ, đặc biệt là tại trung và hạ lưu sông Dương Tử đã vượt mức cảnh báo hôm 13.7.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, trong cuộc họp báo sáng 13.7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, 109 con sông vượt quá mức an toàn, và 33 con sông ghi nhận mực nước cao nhất trong lịch sử.

Vượt quá giới hạn an toàn có nghĩa là nước sông có thể tràn bờ. Trong tình huống như vậy, chính quyền sẽ phải kích hoạt mức ứng phó cao nhất và các nhân sự phải túc trực suốt ngày đêm; đê sẽ được gia cố và tôn cao, và người dân được đưa đi sơ tán, theo Bộ Thủy lợi.

Bộ cho biết tình hình lũ lụt dọc theo nhánh chính của Dương Tử, trong đó có các thành phố lớn như Vũ Hán, là ổn định. 

Nhưng tình hình ở Giang Tây phía đông Trung Quốc đang diễn biến nghiêm trọng nhất. Các trạm quan trắc tại hồ Bà Dương, vùng nước chính ở Giang Tây và là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đều đo được chỉ số vượt quá mức cảnh báo và ít nhất bốn trạm quan trắc đã vượt quá mức lũ kỷ lục năm 1998.

Diện tích lưu vực hồ Bà Dương đã đạt mức 4.206 km2, lớn nhất trong suốt 1 thập kỉ và lớn hơn 20% so với trung bình mùa mưa lũ hàng năm. 

Một người lính đang chuyển bao cát phục vụ công tác gia cố đê. Ảnh: GT
Một người lính đang chuyển bao cát phục vụ công tác gia cố đê. Ảnh: GT

Tại khu vực Wenguidao ở trấn Bà Dương, các hoạt động khẩn cấp đang được tiến hành để khắc phục sự cố vỡ đê, với sự tham gia của 300 nhân viên xây dựng, 25 máy móc và 150 phương tiện, thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Zeng Mingyang, kĩ sư trên tuyến đầu chống lũ cho biết hôm 13.7.

Nước lũ từ hồ tràn vào và bao vây khu vực Wenguidao hôm 8.7, làm ngập 62 km2 đất nông nghiệp và sáu ngôi làng. Hơn 10.000 dân làng đã được sơ tán.

''Đoạn đê vỡ dài 127 m đã được khắc phục xong vào tối 13.7, sớm hơn so với dự tính'', kĩ sư Zeng nói, cho biết lực lượng chức năng đã chia làm 2 ca, thay nhau làm việc suốt ngày đêm không nghỉ.

Tại sông Xihe ở hạt Bà Dương, lực lượng quân đội đang gia cố đê bằng bao tải cát tại khu vực xảy ra xói lở. Vì nếu những điểm yếu này không được khắc phục, có thể dẫn đến vỡ đê bất cứ lúc nào, có thể khiến 10.000 dân làng gặp nguy hiểm và phá hủy 202 km2 đất nông nghiệp. 

Khoảng 500 cảnh sát vũ trang nhân dân từ Giang Tây được gấp rút huy động đến Trường Giang trong đêm để bảo vệ đê.  

Hầu hết dân làng đã được sơ tán, một số thanh niên ở lại để thực hiện công việc hậu cần, tiếp tế thức ăn và nước uống cho các binh sĩ và hỗ trợ vận chuyển bao cát lên đê.

Football news:

Valencia presented three uniforms for the 2020/21 season
Ter Stegen agreed to sign a 5-year contract with Barca
Bale was not included in real's bid for the match with Manchester City in the Champions League
Arsenal have offered Willian a 3-year contract
Aurier agreed to move to Milan. Tottenham want 20 million euros for a defender
Can-Casillas: One of the greatest is leaving the stage. You have always been an example, my friend!
Atletico President: Simeone is great. He constantly brings victories and titles