Vietnam

Mùi hoa sữa + mùi rác = Mùi thơm thật kinh khủng

Việc di dời loạt cây hoa sữa từ quận Tây Hồ (Hà Nội) ra bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. 

Theo kế hoạch của quận Tây Hồ, 96 cây hoa sữa trên tuyến đường ven Hồ Tây (Hà Nội) sẽ lần lượt được di chuyển tới bãi rác Nam Sơn trong vài ngày tới. 

Theo Phó giám đốc Ban quản lý dự án Hồ Tây, việc đưa các cây hoa sữa tới bãi rác Nam Sơn sẽ giúp tạo cảnh quan và giảm mùi hôi của rác. Ý kiến này ngay lập tức nhận được nhiều phản hồi từ độc giả. 

Dưới bài phản ánh "Hé lộ lý do chuyển gần 100 cây hoa sữa về trồng tại bãi rác Nam Sơn", rất nhiều độc giả của báo Lao Động đã để lại bình luận bày tỏ ý kiến. 

Nhiều người khẳng định đây là việc làm "tát bùn sang ao", thậm chí còn tạo nên hiệu ứng "kinh khủng" nếu kết hợp mùi thơm của hoa sữa và mùi của rác. 

Bạn Liên Nguyễn khẳng định: "Đúng là cây hoa sữa sẽ tạo cảnh quan cho bãi rác Nam Sơn. Nhưng nó không chỉ giúp giảm mùi hôi đâu, mà còn tạo ra "mùi thơm kinh khủng" nữa". 

"Tôi thấy trước khi làm, các cán bộ phải thử nghiệm trước đi chứ. Mùi hoa sữa lẫn với mùi rác sẽ thành mùi khinh khủng hơn gấp trăm lần ấy chứ", bạn Vũ Hoàng Điệp cho biết. 

Đồng quan điểm, bạn Hoàng My cho biết: "Vì người dân quận Tây hồ kiến nghị mùi hoa sữa nồng nặc mà chuyển hết sang bãi rác Nam Sơn? Tôi muốn hỏi là trước khi làm các bác đã hỏi ý kiến người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn chưa? Họ đồng ý không? Mùi rác hôi thối cộng với mùi nồng nàn như xộc thẳng vào tận óc của hoa sữa không biết sẽ "nồng nàn" đến thế nào nữa?".

Một số người đề nghị nên chặt bớt số lượng cây hoa sữa đi luôn, không phải di dời đi đâu để tránh tình trạng mùi hoa sữa nồng nặc chỉ chuyển từ nơi này sang nơi khác. "Theo tôi, chặt bớt cây hoa sữa là đúng nhưng là chặt luôn đi, không nên trồng tiếp ở đâu cả. Mùi hoa sữa nồng nặc quá khó chịu và đau đầu, nay lại còn đòi trồng ở cạnh bãi rác thì không ai hít thở được mất".

Trong khi đó, bạn Vũ Tiến viết: "Tôi nghĩ nếu muốn giảm mùi hôi thì nên tập trung xử lí mùi hôi từ rác chứ không phải dùng một cái mùi khác để làm giảm đi. Thậm chí, các bác còn đem hơn trăm cây hoa sữa đến trồng quanh bãi rác thì tôi chưa tưởng tượng được sẽ như nào. Hơn nữa, hoa sữa vốn gắn liền với thủ đô mà đem trồng ở bãi rác có hơi vô lí không?". 

"Tôi là dân miền Nam chưa được thưởng thức mùi cây hoa sữa bao giờ những đọc thì thấy nhiều người khó chịu quá. Cây đã có mùi khó chịu như vậy mà đem trồng gần bãi rác để giảm mùi hôi thì có phần hơi sai? Mùi đang ngột ngạt nồng nặc của rác mà thêm bất cứ mùi gì vào cũng chỉ làm mức độ hôi thối tăng lên, không thể giảm đi tí nào mà nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cao hơn nữa", độc giả Đức Hoàng viết. 

Được biết, sau khi di dời hàng loạt cây hoa sữa, Ban quản lý Hồ Tây đã nghiên cứu việc trồng cây thay thế để đảm bảo đúng chủng loại cây đô thị và tạo cảnh quan môi trường. 

Football news:

Jurgen Klopp: We are not thinking about next season, but about this one. There is much more to come
Inter is ready to buy out Sanchez from Manchester United for 20 million euros (Goal)
Werder fans are the best: they supported the team with a tractor emblem and thanked the Union with a hundred cases of beer
Flick about the Cup final with Bayer: It will not be like in the championship. They can hurt us
Holland will play in Dortmund and under 9-m number from the next season
Solskjaere and Lampard are among the contenders for the title of best coach in June in the Premier League
Umtiti injured his left knee. He won't have surgery