Vietnam

Mỹ đề xuất luật đánh thuế giới siêu giàu, tỷ phú Jeff Bezos sẽ phải nộp 5 tỷ USD/năm

Vnexpress đưa tin, một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ ở Thượng viện và Hạ viện cùng thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders hôm 1/3 đã đề xuất Đạo luật Thuế Siêu giàu, áp thuế đối với những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ nhằm giúp ngân sách liên bang tăng thêm hàng nghìn tỷ USD và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang tăng lên trong thời gian đại dịch.

Theo tính toán của Viện nghiên cứu chính sách và công bằng thuế của Mỹ, nếu áp dụng chính sách này, tỷ phú Amazon Jeff Bezos sẽ phải đóng 5,7 tỷ USD trong năm 2020. Kể cả phải đóng một khoản như vậy, tài sản của người giàu nhất thế giới vẫn còn hơn 185 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập tập đoàn Tesla, sẽ phải đóng 4,6 tỷ USD và còn lại số tài sản hơn 148 tỷ USD. Tỷ phú Bill Gates phải đóng 3,6 tỷ USD và ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg phải đóng 3 tỷ USD.

Thế giới - Mỹ đề xuất luật đánh thuế giới siêu giàu, tỷ phú Jeff Bezos sẽ phải nộp 5 tỷ USD/năm

Tỷ phú Amazon Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới.Ảnh: EPA.

Báo Dân Trí dẫn nguồn nghị sĩ Warren chia sẻ với CNBC, cách đánh thuế đó sẽ chỉ ảnh hưởng đến 100.000 gia đình giàu có nhất nước Mỹ, mang lại nguồn thu 3.000 tỷ USD từ thuế cho chính phủ Mỹ trong vòng 10 năm. Theo nữ nghị sĩ, nguồn thu đó có thể giúp chính phủ Mỹ trang trải ngân sách cho các chương trình chăm sóc trẻ em, đầu tư vào cơ sở hạ tầng giáo dục và năng lượng sạch. Bà cho rằng, vấn đề thuế càng trở nên cấp thiết hơn khi đại dịch Covid-19 đã lộ rõ và gia tăng chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân bình lại cho rằng, chính sách đánh thuế người giàu có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn. Hầu hết các nước châu Âu đã xóa bỏ luật thuế tài sản, bởi vì chúng mang lại nguồn thu ít hơn tính toán và giới giàu có cũng dễ dàng lách luật.

Infonet dẫn nguồn Bloomberg, sáng kiến ​​này có thể thu về tiền thuế lên tới hàng tỷ USD mỗi năm.

Các thượng nghị sĩ đang đề xuất, tất cả các hộ gia đình có tổng thu nhập hàng năm trong khoảng từ 50 triệu đến 1 tỷ USD phải đóng thuế 2%. Nếu thu nhập vượt quá 1 tỷ USD, thuế sẽ là 3%. Theo các tác giả của sáng kiến, khoản phí như vậy sẽ làm cho nền kinh tế công bằng hơn và cho phép kho bạc thu thêm 3 nghìn tỷ USD tiền thuế trong vòng 10 năm.

Cũng theo Bloomberg, bất chấp dữ liệu được cung cấp, đề xuất của thượng nghị sĩ khó có thể nhận được sự ủng hộ đầy đủ, cũng như các sáng kiến ​​tương tự trước đây do nghị sĩ Warren đưa ra.

Trúc Chi (t/h)

Football news:

PSG are thinking of signing Messi, Kane or Salah if Mbappe leaves (Telefoot)
Malinovsky gave 2+ assists in two consecutive matches - the first such case in Serie A for 8 years
Arteta about 3-0 with Sheffield: Arsenal controlled the game. Perfect preparation for Slavia
Ronaldo threw the shirt on the field after the match with Genoa. Juve will not fine Cristiano - it could be a gift to bolboy
Saka suffered a thigh injury in Arsenal's match with Sheffield Wednesday
Mostovoy about Tedesco: He calmed down. I realized that football is not just about yelling and jumping on the edge
Mourinho on Sulscher's words: Sonny is lucky that his dad is better than Ole. The father should always feed the children. We need to steal food for them - steal