Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 cho giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017 đối với sản phẩm cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho hai bị đơn bắt buộc là 0 USD/kg và 1,37 USD/kg; thuế suất cho các bị đơn tự nguyện là 0,41 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg. Mức thuế này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó (mức thuế cao nhất lên đến 7,74 USD/kg, còn mức thuế chung là 3,78 USD/kg).  

 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát lần thứ 14 vào tháng 1/2019. Bộ Công Thương khuyến nghị các DN xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với DOC và Bộ Công Thương trong các giai đoạn tiếp sau của vụ việc để bảo đảm kết quả cuối cùng khả quan, tích cực. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các DN xuất khẩu liên quan có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành cá tra xuất khẩu của Việt Nam. 

Theo VASEP, xuất khẩu cá tra 8 tháng năm nay đạt 1,4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất sang thị trường Mỹ đạt trên 255 triệu USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo cả năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra vượt 2 tỷ USD.