Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Mỹ mở hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo khối ASEAN tại DC vào Tháng Giêng

TOKYO, Nhật (NV) – Các nguồn tin trong khối ASEAN cho biết Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp giữa Tổng Thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo khối ASEAN tại Washington DC vào Tháng Giêng tới, theo Kyoto News.

Hội nghị thượng đỉnh này sẽ là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa Tổng Thống Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi ông nhậm chức vào Tháng Giêng năm nay, đặc biệt, giữa lúc Washington đang nhấn mạnh cam kết với khu vực trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gây ảnh hưởng lớn.

Tổng Thống Biden họp với các lãnh đạo khối ASEAN qua internet ngày 26 Tháng Mười. (Hình: Nicholas Kamm / AFP via Getty Images)

Các nguồn tin cho biết Mỹ dự tính tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tuần thứ ba của Tháng Giêng và đang điều phối thời khoá biểu với các thành viên ASEAN.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra, ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, dự kiến ​​sẽ thăm một số quốc gia trong nhóm, bao gồm Indonesia và Thái Lan, vào Tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, Mỹ có thể không mời nhà lãnh đạo quân đội Miến Điện, Tướng Min Aung Hlaing, tham dự hội nghị thượng đỉnh, theo các nguồn tin. 

Ông Min Aung Hlaing đã lãnh đạo cuộc đảo chính ngày 1 Tháng Hai lật đổ chính phủ bà Aung San Suu Kyi, chiến thắng qua một cuộc bầu cử dân chủ.

Điểm đáng lưu ý là hội nghị giữa ông Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN đang được sắp xếp giữa lúc Bắc Kinh củng cố quan hệ với các nước Đông Nam Á. 

Tổng Thống Joe Biden nói chuyện với Thủ Tướng CS Phạm Minh Chính tại hội nghị Liên Hiệp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow. (Hình: TTXVN)

Vào ngày 22 tháng 11, Trung Quốc và ASEAN đồng ý nâng cấp quan hệ lên thành “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, với việc Chủ tịch Tập Cận Bình xuất hiện một cách hiếm hoi trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đặc biệt với các lãnh đạo khối này.

Thông thường, ông Lý Khắc Cường, trong vai trò thủ tướng, là người đại diện cho Trung Quốc tại các hội nghị cấp cao với ASEAN.

Vào cuối Tháng Mười,  và khối 10 thành viên ASEAN đã gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh trên mạng, nhưng không có Miến Điện. 

Trong cuộc họp nêu trên, Tổng Thống Biden tuyên bố Mỹ cung cấp $102 triệu cho các thành viên của ASEAN để hỗ trợ các nỗ lực giải quyết đại dịch COVID-19 đang diễn ra và các vấn đề khác.

Người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng Thống Donald Trump, chỉ tham dự một hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN, vào năm 2017.

Nhóm ASEAN bao gồm các quốc gia như Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. (MPL)