Các tay súng nổi dậy tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey ngày 17/10 cho biết đã có một số phiến quân rút khỏi khu phi quân sự tại thành phố Idlib (Tây Bắc Syria), sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về khu vực này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jeffrey nói: "Việc rút các vũ khí hạng nặng đã được các bên hoàn tất. Vấn đề ở chỗ liệu mọi thành viên của liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (gọi tắt là HTS) đã rời đi hay chưa."

Tỉnh Idlib là thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về thành lập khu vực phi quân sự, Chính phủ Syria đã tạm hoãn chiến dịch tấn công quy mô lớn vào tỉnh này để tránh cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực.

Thỏa thuận trên thiết lập một vùng đệm chạy sâu vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát từ 15-20km và sơ tán toàn bộ vũ khí hạng nặng cùng toàn bộ lực lượng thánh chiến tại đây trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, ngày 15/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết không có tay súng nào rời khỏi vùng phi quân sự theo yêu cầu trong thỏa thuận.

Ngày 16/10, Nga khẳng định thỏa thuận thiết lập khu vực phi quân sự ở Idlib sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dù các tay súng cực đoan không rút khỏi khu vực đúng hạn đề ra./.