Vietnam

Mỹ - Nhật tập trận quy mô lớn

Quân đội Mỹ và Nhật triển khai hàng chục tàu chiến và hàng trăm máy bay cho đợt tập trận hải lục không quân quanh Nhật Bản.

"Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11", hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết.

Lực lượng Mỹ - Nhật tham gia tập trận Keen Sword 21 hôm 26/10. Ảnh: US Navy.

Lực lượng Mỹ - Nhật tham gia tập trận Keen Sword 21 hôm 26/10. Ảnh: US Navy.

Cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.

"Tình hình an ninh quanh Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động này là cơ hội thể hiện sức mạnh liên minh Mỹ - Nhật", Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản Koji Yamazaki cho biết.

Keen Sword 21 là cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên có sự tham gia của lực lượng Nhật kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức hồi tháng 9. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/9, Thủ tướng Suga khẳng định liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng vì Covid-19, chiến tranh thương mại, vấn đề Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản cũng suy giảm vì tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản đang kiểm soát và tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo, trong khi Trung Quốc thường xuyên điều tàu công vụ tới khu vực xung quanh để thách thức tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản. Trung Quốc năm nay đã ít nhất 21 lần điều tàu hải cảnh áp sát nhóm đảo này.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Football news:

Barcelona transferred a 5 million Euro bonus to Borussia for Dembele's transfer. Catalans have already paid more than 130 million
Ramos and Benzema out of Real Madrid's bid for the Champions League match with Inter
Griezmann on Messi: I admire Leo, and he knows it. We have a great relationship
Rooney on the possibility of a move to Barca in the 2010/11 season: Thinking about it. Could fit in perfectly
Hooray, in England they will let the audience into the stands again! While up to 4 thousand and not everywhere, but the clubs are happy 😊
Solskjaer about the match with Istanbul: these are the Champions of Turkey, it will be difficult
Gasperini on the nomination for the best coach of the year award: If we beat Liverpool, maybe I'll get a few votes