Vietnam

Mỹ trừng phạt nhân viên của Hoa Vi Trung Quốc

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng sau khi Washington chấm dứt quy chế đặc biệt cho Hồng Kông. Ngày 15/07/2020, Hoa Kỳ thông báo nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào nhân viên của tập đoàn công nghệ Hoa Vi và không loại trừ gia tăng trừng phạt nhắm vào quan chức Trung Quốc.

Biện pháp trừng phạt cụ thể được ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu trong buổi họp báo ngày 15/07 là hạn chế cấp thị thực cho nhân viên của các tập đoàn viễn thông Trung Quốc, như Hoa Vi, nếu họ « hỗ trợ thiết bị » cho các vụ vi phạm nhân quyền. Theo AFP, ông Pompeo không chỉ nhắm đến các tập đoàn của Trung Quốc, mà « tất cả các tập đoàn viễn thông trên thế giới có thể coi đây là lời cảnh báo, nếu họ làm ăn với Hoa Vi hoặc với các đối tượng vi phạm nhân quyền khác ».

Cũng vì hồ sơ Hoa Vi, ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Anh Quốc và Đan Mạch vào tuần tới. Ngày 15/07, Luân Đôn thông báo loại Hoa Vi khỏi mạng 5G tại Anh Quốc. Theo Bắc Kinh, quyết định của Luân Đôn là do áp lực từ Washington. Trang Global Times (phiên bản tiếng Anh của Hoàn Cầu Thời Báo) cảnh báo là Trung Quốc sẽ không thụ động nhìn Luân Đôn cấm Hoa Vi và quyết định này của Luân Đôn sẽ là « một bước ngoặt » trong quan hệ song phương.

Nhà Trắng dự trù trừng phạt thêm quan chức Trung Quốc

Cùng ngày với thông báo hạn chế cấp visa đối với nhân viên của Hoa Vi, ông John Ullyot, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, cho biết tổng thống Donald Trump không loại trừ ban hành thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các quan chức cấp cao của đảng Cộng Sản Trung Quốc có liên quan đến Hồng Kông. Theo Reutes, Nhà Trắng đang thảo luận về danh sách đối tượng bị trừng phạt, trong đó có tên của trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Trước đó, ngày 14/07, tổng thống Mỹ đã ban hành « Đạo luật Tự trị Hồng Kông » (Hong Kong Autonomy Act). Ngay hôm sau, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quan (Zheng Zeguang) đã triệu mời đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Terry Branstad, để phản đối Mỹ can thiệp vào nội tình Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Washington « sửa sai ».

Theo RFI

Football news:

Raheem sterling: Looking for tickets to Lisbon. From the 10th to the 24th. Retweet if you can help
Pep Guardiola: Gabriel is the best player of matches with Real Madrid
Three heroes of Lyon in the match with Juve – among them the defender, whom the fans drove in the fall
Manchester City and Lyon will meet in the 1/4 final of the Champions League on August 15 at Jose Alvalade
Photo of Pep and Zizou – just a gift for Showsport users
Ronaldo was eliminated so early from the Champions League for the first time in 10 years, although he tried very hard – in the playoffs for Juve, only he scores
Rudi Garcia: to Pass Juventus is a feat. The most pleasant defeat in my career