Vietnam

Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Washington, trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ

MOSCOW, Nga (AP) — Nga hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, đáp trả lệnh trừng phạt mới nhất do Washington đưa ra bằng cách trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và cũng cho hay sẽ có thêm các biện pháp khác.

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow sẽ đưa thêm tám giới chức khác của Mỹ vào danh sách trừng phạt, đồng thời cũng có biện pháp giới hạn hay chấm dứt hoạt động ở Nga của các tổ chức phi chính phủ có trụ sở đặt tại Mỹ, do bị coi là can dự vào chính trị Nga.

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov. (Hình: Yuri Kochetkov/Pool Photo via AP)

Lavrov nói Kremlin đề nghị với đại sứ Mỹ John Sullivan là hãy theo gương của đại sứ Nga tại Mỹ để quay về tham khảo với Washington. Nga cũng cấm không cho tòa đại sứ Mỹ ở Moscow được thuê nhân viên người Nga hoặc từ quốc gia khác làm các công việc hỗ trợ.

Trong khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể gây nguy hại cho nền kinh tế Nga, chính quyền Moscow không có khả năng để trả đũa tương xứng trong lãnh vực này, dù rằng Nga vẫn có các cách khác để gây thiệt hại cho quyền lợi Mỹ trên khắp thế giới.

Lavrov nói tuy Nga có thể có những biện pháp gây thiệt hại cho các doanh gia Mỹ ở Nga, họ chưa tính tới việc thi hành điều này.

Tổng Thống Joe Biden nói đã cho Putin hay trong cuộc điện đàm hôm Thứ Ba tuần này rằng ông quyết định không đưa các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với Nga vào lúc này, và đề nghị là có cuộc họp thượng đỉnh ở quốc gia thứ ba vào mùa Hè này.

Tổng Thống Biden cũng kêu gọi có biện pháp giảm bớt căng thẳng và nói sẽ hợp tác với Nga trong một số lãnh vực. Lavrov nói Nga đang xem xét đề nghị họp thượng đỉnh này.

Tòa đại sứ Mỹ ở Moscow, Nga. (Hình: Alexander Nemenov/AFP via Getty Images)

Một trong những biện pháp trừng phạt mà chính quyền Biden đưa ra đã giới hạn khả năng vay tiền ngoại quốc của Nga, vì cấm không cho các công ty tài chánh Mỹ mua công khố phiếu của chính phủ Nga, trực tiếp từ các cơ quan nhà nước Nga.

Tuy nhiên, lệnh này không cấm các công ty Mỹ mua lại từ các nguồn khác, giúp Nga vẫn tìm được nguồn vốn tài trợ cho các công trình trong nước, dù có thể phải trả mức lời cao hơn. (V.Giang)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude