Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, nói rằng, cách ly tại nhà không chỉ có Việt Nam quy định mà các nước trên thế giới cũng có quy định chặt chẽ. Tuy vậy, vấn đề tuân thủ cách ly tại nhà phần nhé lớn phụ thuộc ý thức người cách ly. Theo ông Dũng, ngành y tế hiện nay còn thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà.

Ngành y tế thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà? - ảnh 1 Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nói ngành y tế đang thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà. 

Ông Dũng giải thích, nếu tiếp viên Vietnam Airlines không vi phạm trong khu cách ly tập trung thì khi về nhà cách ly, khả năng lây nhiễm khó xảy ra bởi chuyến bay của tiếp viên này không có người dương tính với virus SARS-CoV-2. Tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airline, bệnh nhân 1342 đã không tuân thủ quy định cách ly khi tiếp xúc với bệnh nhân 1325.

Liên quan đến trách nhiệm địa phương, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, tại căn hộ của bệnh nhân 1342 không có camera nên khó truy xuất ai tiếp xúc gần với bệnh nhân. Do đó THPCM đã thực hiện cách ly toàn bộ chung cư trên. “Chúng tôi sẽ làm việc lại với địa phương để tránh rủi ro xảy ra”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM đã đề xuất không thực hiện cách ly tại nhà mà đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo. Cách ly tại nhà khó giám sát cũng như nếu ý thức người cách ly không tốt thì gây hậu quả lớn. Đây là nhu cầu thực tiễn trong công tác phòng chính dịch của địa phương.

Sở Y tế TPHCM trước đó đã có buổi giao ban với tất cả các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, đồng thời nâng mức nguy cơ lên để làm tốt công tác phòng chống dịch, đặc biệt là ở các cơ sở y tế.