Vietnam

Người biểu tình Mỹ kéo đổ tượng Columbus

Một nhóm người biểu tình ở bang Maryland đã kéo đổ tượng người tìm ra châu Mỹ Christopher Columbus rồi lăn xuống nước vào ngày quốc khánh.

Video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy nhóm biểu tình hôm 4/7 dùng dây thừng kéo đổ bức tượng gần khu phố Little Italy ở thành phố Baltimore khi pháo hoa mừng quốc khánh nổ trên bầu trời ở đằng xa. Người biểu tình sau đó lăn bức tượng xuống nước trong tiếng hô hào, cổ vũ của những người khác.

Bức tượng được Tổ chức người Mỹ gốc Italy tặng riêng cho Baltimore vào tháng 10/1984 và thuộc sở hữu của thành phố.

Người biểu tình Mỹ kéo đổ tượng Columbus

Người biểu tình kéo đổ tượng Christopher Columbus rồi ném xuống nước ở thành phố Baltimore, bang Maryland hôm 4/7. Video: Hill.

Đây là bức tượng mới nhất bị kéo đổ trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát diễn ra trên khắp nước Mỹ những tuần gần đây. Người biểu tình kêu gọi loại bỏ các tượng đài của Liên minh cũng như tượng các nhân vật lịch sử ủng hộ chính sách nô lệ hoặc phân biệt chủng tộc.

Vai trò của Columbus từ lâu đã gây ra tranh cãi trong lịch sử. Một số người nhìn nhận ông với vai trò là nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ, trong khi nhiều người coi ông là kẻ buôn nô lệ và phạm tội diệt chủng với người da đỏ bản địa. Những chuyến thám hiểm của Columbus được cho là mở đường cho quá trình thực dân hóa châu Mỹ của người châu Âu vào thế kỷ 15.

Tượng Columbus trở thành mục tiêu thường xuyên bị đập phá trong các cuộc biểu tình. Bức tượng ở thành phố Boston, bang Massachusetts, tháng trước bị những kẻ lạ mặt tháo rời phần đầu trong đêm và vứt trên mặt đất gần đó. Trước đó, tượng nhà thám hiểm người Italy nhiều lần bị phá hoại ở thành phố này.

Một bức tượng khác của Columbus trong công viên Byrd ở thành phố Richmond, bang Virginia, bị người biểu tình lật đổ, ném xuống hồ hôm 9/6 và để lại lời nhắn "Phân biệt chủng tộc: Người đời không quên ông đâu". Một số người tại thành phố Columbus, bang Ohio, thậm chí đề xuất đổi tên địa phương này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích việc loại bỏ các bức tượng. Trump hôm 26/6 ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi bỏ tù những người phá hoại các di tích lịch sử, tượng đài ở Mỹ. Sắc lệnh cho phép "Bộ Tư pháp ưu tiên điều tra và truy tố" những người làm hư hại các di tích thuộc sở hữu của chính phủ, căn cứ luật liên bang "cho phép phạt tù lên tới 10 năm đối với các tội cố ý làm hư hại tài sản liên bang".

Ngoài ra, lệnh cũng đề nghị "giới hạn các khoản trợ cấp liên bang cho các khu vực pháp lý và các cơ quan thực thi pháp luật để xảy ra việc mạo phạm di tích, đài tưởng niệm hoặc tượng".

Huyền Lê (Theo Hill)

Football news:

Barca presidential candidate Font about 2:8 from Bavaria: Humiliation. No need to prolong the agony, Bartomeu-resign
Frankie de Jong: Barca have a lot of problems, the match with Bayern showed that. A lot of things need to change
Philippe Coutinho: it was unusual to Play against Barca, but I have a contract with Bayern
Bartomeu does not intend to retire after 2:8 from Bayern
Bayern punished Barcelona for an 8-man defense. In this match, Messi was the problem, not the solution
L'equipe put Setien one for 2:8 with Bayern. For the first time, such an assessment was received by a coach
Pozornik! Barca fans met the team at the hotel after 2:8 from Bayern