Vietnam

Người dân ở TP.HCM bị ‘nhốt’ trong lối đi chung, quan tài cũng phải ‘chui'

Ngày 5/7, UBND Quận 5 (TP.HCM) cho biết có nhận được đơn kiến nghị của hàng chục hộ dân sống tại hẻm 534 Trần Hưng Đạo (Phường 14) về việc con hẻm này ngang nhiên bị lấn chiếm hàng chục năm nay.

Phó Chủ tịch UBND Quận 5 Lê Quốc Tuấn đã có chỉ đạo chuyển đơn của các hộ dân trong hẻm 534 Trần Hưng Đạo cho UBND phường 14 giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo, đề xuất phương án xử lý về quận”, Văn phòng UBND Quận 5 cho biết.

Theo phản ánh của các hộ dân sống tại đây, hẻm 534 vốn là con hẻm công cộng, lối đi chung của tất cả các hộ dân bên trong. Hẻm có chiều rộng khoảng 3m, dài 15m.

Người dân ở TP.HCM bị ‘nhốt’ trong lối đi chung, quan tài cũng phải ‘chui' - 1

Con hẻm bị nhà xây lấn chiếm.

Tuy nhiên, cách đây gần 20 năm, gia đình bà Nguyễn Thị Kim H. chuyển đến, xây dựng một ngôi nhà chiếm đến 50% diện tích con hẻm để kinh doanh. Chưa kể, không gian phía trên bị chiếm hoàn toàn để gia đình bà H. sinh hoạt.

Người dân ở TP.HCM bị ‘nhốt’ trong lối đi chung, quan tài cũng phải ‘chui' - 2

Ngôi nhà ngang nhiên lấn chiếm lối đi công cộng, xây bịt kín không gian phía trên.

Hơn 10 năm nay, người dân chúng tôi nhiều lần kiến nghị, ý kiến đến chính quyền địa phương về hành vi xây dựng trái phép này. Thế nhưng ngôi nhà này vẫn ngang nhiên tồn tại hàng chục năm nay, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân chúng tôi”, ông Võ Trung Hiếu - người dân sống trong hẻm cho biết.

Theo anh Ngô Thanh Hoàng, do không gian bên trên bị bịt kín hoàn toàn, chiều cao để người dân bên trong hẻm có thể ra vào chỉ xấp xỉ 2m nên khi nhà ai có đám tang, quan tài không thể khiêng thẳng đứng qua được mà buộc phải hạ thấp xuống.

Chúng tôi phải đi chui dưới phòng ngủ của nhà họ. Chưa kể chuyện đám tiệc, nếu có cháy nổ chắc chắn việc chữa cháy rất khó khăn, chúng tôi sống bên trong nguy hiểm vô cùng”, anh Hoàng nhấn mạnh.

Người dân ở TP.HCM bị ‘nhốt’ trong lối đi chung, quan tài cũng phải ‘chui' - 3

Phía trước con hẻm bị bịt kín trở thành nơi buôn bán.

Theo anh Hoàng, hiện có khoảng 22 hộ dân sống bên trong con hẻm với 100 nhân khẩu. Thế nhưng cuộc sống của họ cứ bị “nhốt” gần 20 năm nay sau ngôi nhà xây dựng trái phép.

Nhìn bên ngoài đường chẳng ai nghĩ là có một hẻm lớn phía sau thế này, họ chắc chỉ nghĩ đó là đường đi vào nhà thôi. Chúng tôi chỉ mong muốn chính quyền địa phương sớm can thiệp để trả lại hiện trạng con hẻm, không thể có chuyện giữa trung tâm thành phố lại có hành vi vi phạm ngang ngược thế này được”, bà Trần Thị Vi Hài - người dân sống trong hẻm nói.

Lãnh đạo UBND Phường 14 cho biết địa phương đã nhận được phản ánh và đang trong quá trình xử lý, khi có kết quả xử lý sẽ phản hồi cụ thể.

Video: Dân phá bỏ chùa triệu USD xây trái phép trong khu di tích

Football news:

Matuidi moved to Inter Miami Beckham
Morata is one of Juve's candidates for the forward position
Karl-Heinz Rummenigge: Messi can only be stopped if you deprive him of the pleasure of the game
Napoli offered 15 million euros for the Region. Real Madrid wants 25 million^. Real Madrid Defender Sergio Regilon can continue his career in Serie A
Neymar played a great match (despite poor implementation). Tuchel created a convenient environment for him to destroy the pressure of Atalanta
Guillem Balage: Juventus wants to get rid of Ronaldo's salary. It was offered to everyone, including Barcelona
Mbappe thanked the PSG doctors: Don't tell me about the pain