Vietnam

Người Sài Gòn ùn ùn "giải cứu" nông sản, 10 tấn bắp cải, 5 tấn bưởi hết bay

Tại TP.HCM, nhiều điểm "giải cứu" nông sản hỗ trợ nông dân các vùng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bắt đầu xuất hiện và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

"Giải cứu" bắp cải, su hào Hải Dương

Chiều 25/2, rất đông người dân TP.HCM đã đến một điểm tập kết rau củ quả trên đường Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) để "giải cứu" nông sản, hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ rau củ quả.

Tại đây, một tấm biển lớn được căng với thông tin: "Gian hàng nông sản 0 đồng giải cứu nông sản giúp bà con tỉnh Hải Dương". Nhiều tình nguyện viên đang phân loại bắp cải, su su, su hào, cải bẹ xanh... để phát tận tay người dân.

Người Sài Gòn ùn ùn "giải cứu" nông sản, 10 tấn bắp cải, 5 tấn bưởi hết trong tích tắc - Ảnh 1.

10 tấn bắp cải, su hào... được vận chuyển từ Hải Dương về TP.HCM được "giải cứu" trong vài tiếng đồng hồ. Ảnh: Hồng Phúc.

Anh Nguyễn Tấn Phi, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường 4, quận 3 cho biết, chương trình giải cứu nông sản này do Đoàn Thanh niên phường phối hợp với một nhóm thiện nguyện tại TP.HCM thực hiện. 

Đây là xe tải 10 tấn nông sản thứ hai được vận chuyển từ Hải Dương vào TP.HCM, hỗ trợ nông dân Hải Dương tìm đầu ra cho nông sản do ảnh hưởng của Covid-19. 

"Đợt giải cứu đầu tiên cách đây vài ngày. Đợt đó, 10 tấn bắp cải mang về TP.HCM được người dân giải cứu, ủng hộ chỉ trong 5 tiếng đồng hồ", anh Phi nói.

Ghi nhận cho thấy, gian hàng nông sản 0 đồng này không bán, người dân có thể đến nhận miễn phí hoặc góp tiền ủng hộ tùy tâm. 

Khá nhiều người đã đến ủng hộ nông sản Hải Dương và không quên góp tiền vào thùng để hỗ trợ nhóm bù đắp chi phí vận chuyển cũng như mua tại chỗ của người dân Hải Dương.

Ông Đào Trung Tính (quận 3, TP.HCM) cho biết quê ông ở tại Hải Dương, đợt Tết vừa qua không thể về quê vì dịch bệnh. "Hay tin các bạn trẻ chủ động về Hải Dương giải cứu nông sản giúp người dân, tôi rất cảm động nên phải đến ủng hộ các em. Mớ bắp cải này là tinh thần tương thân tương ái, tôi rất cảm động", ông Tính cho hay.

Người Sài Gòn ùn ùn "giải cứu" nông sản, 10 tấn bắp cải, 5 tấn bưởi hết trong tích tắc - Ảnh 3.

Tình nguyện viên tham gia bóc tách bắp cải trước khi phát "tuỳ tâm" cho người dân. Ảnh: Hồng Phúc.

Về vấn đề kiểm dịch nông sản từ Hải Dương trước khi vào TP.HCM, anh Nguyễn Tấn Phi cho biết thêm đoàn xe giải cứu nông sản đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cấp phép cho vào TP.HCM, được kiểm soát trước khi qua các trạm kiểm soát dịch bệnh và tài xế cũng đã được xét nghiệm Covid-19 đúng quy trình.

"Giải cứu" hơn 200 tấn bưởi

Cách điểm "giải cứu" nông sản này không xa, một điểm giải cứu bưởi đào khác trước Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) cũng thu hút rất đông người dân đến mua trong ngày 25/2. 

Người Sài Gòn ùn ùn "giải cứu" nông sản, 10 tấn bắp cải, 5 tấn bưởi hết trong tích tắc - Ảnh 4.

Bưởi Đào được "giải cứu" trước Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam. Ảnh: Hồng Phúc.

Chỉ riêng buổi sáng, điểm này đã bán hết 5,6 tấn. Chiều cùng ngày, 1 xe bưởi khoảng 5 tấn khác cũng vừa "cập bến" để đưa đến tay người dân. Bưởi đào được bán với giá 15.000 đồng/kg.

Bưởi "giải cứu" là giống bưởi đào tại Cẩm Mỹ (Đồng Nai), vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nông dân không tìm được đầu ra. Ông Ngô Xuân Chinh, đại diện Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam cho biết, đây là chương trình hỗ trợ được Viện và một số đơn vị khác thực hiện khi thấy bưởi đào Đồng Nai đang gặp khó khăn.

Theo ông, trước đây bưởi Đào rất có giá, cao điểm có đợt đạt 27.000 đồng/kg tại vườn nhưng hiện giá bưởi đang rất thấp. Do đó, Viện đứng ra hỗ trợ thu mua tại vườn, mang về TP.HCM và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Ông Ngô Xuân Chinh cho biết ngoài bán tại chỗ, rất đông người dân, công đoàn cơ sở, doanh nghiệp cũng đặt với số lượng lớn nên để hỗ trợ, với đơn từ 10kg trở lên, nhóm sẽ giao tận nơi. Ông cho biết việc "giải cứu" dự kiến được thực hiện đến cuối tuần này, với số lượng giải cứu lên đến trên 200 tấn.

Football news:

Messi has not scored against Real Madrid since May 2018
Zinedine Zidane: Real Madrid beat Barca deservedly. You can't blame everything on the judge
Ronald Koeman: The referee should have taken a clear penalty. But Barca will have to accept it again
Sergi Roberto on Braithwaite's fall: I was surprised that the referee immediately said that nothing had happened. He did not address VAR
Ex-referee Iturralde Gonzalez believes there was a penalty on Braithwaite. Andujar Oliver thinks not
Casemiro got 2 yellow cards in a minute and will miss Real Madrid's game with Getafe
Nacho about 2:1 with Barca: It was like a final, a very important victory. But Real Madrid still have a lot to do