Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Người thân liên tục thoái vốn LPB, bầu Thuỵ dồn lực "gom hàng" THD

Theo đó, số cổ phiếu trên tương ứng với 0,03% tổng số cổ phần của công ty đại chúng. Chiếu theo mức giá 23.050 đồng/cp, ước tính ông Thuyết thu về gần 8 tỷ đồng.

Trước đó, CTCP Thaiholdings (HoSE: THD), tổ chức có liên quan với “bầu” Thụy, cũng đã công bố hoàn tất bán toàn bộ 22,4 triệu cổ phiếu LPB để cơ cấu danh mục đầu tư. Giá trị số cổ phiếu này tương đương 1,86% vốn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HoSE: LPB) qua giao dịch khớp lệnh và thoả thuận. Thời gian giao dịch từ ngày 4/11 và hoàn tất vào ngày 1/12.

Sau giao dịch này, Thaiholdings sau đó chỉ còn nắm giữ 12 cổ phiếu LPB do không đủ lô thực hiện giao dịch. Trong tháng 11, giá cổ phiếu LPB dao động trung bình là 22.000 đồng/cp. Với mức giá này, ước tính Thaiholdings có thể thu về hơn 500 tỷ đồng từ thoái vốn LienVietPostBank.

Tài chính - Ngân hàng - Người thân liên tục thoái vốn LPB, bầu Thuỵ dồn lực 'gom hàng' THD

Diễn biến giá cổ phiếu LPB từ đầu tháng 6/2021 đến phiên ngày 3/12/2021. (Nguồn: Trading view).

Trên thị trường chứng khoán, LPB là một trong những cổ phiếu ngân hàng chịu xu hướng điều chỉnh mạnh kể từ tháng 6 đến nay.

Từ vùng giá đỉnh trên 30.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 6, thị giá LPB đã giảm liên tục về vùng trên 22.000 đồng hiện tại, tương đương mức giảm ròng hơn 35%. Tuy vậy, so với đầu năm, giá hiện tại của LPB vẫn cao hơn gấp đôi.

Ngoài ra, mới đây, em trai (ông Nguyễn Xuân Thủy) và em dâu ông Thụy cũng đã đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Ngân hàng này để cơ cấu danh mục đầu tư.

Cụ thể, ông Thủy đăng ký bán toàn bộ hơn 1,8 triệu cổ phiếu LPB để cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận trong thời gian 1/12 - 15/12.

Bà Tống Thị Kiều Hoa - em dâu ông Thụy, cũng đăng ký bán toàn bộ 28.336 cổ phiếu LPB đang sở hữu theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận.

Nếu các giao dịch kể trên được thực hiện thành công, những người thân của bầu Thụy sẽ không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu LPB nào.

Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Thụy được biết đến là người sáng lập Thaiholdings. Ông rút khỏi vị trí chủ tịch HĐQT của Thaiholdings từ ngày 29/2/2020, đồng thời không còn là thành viên HĐQT của công ty. Vị trí Chủ tịch của Thaiholdings hiện do ông Nguyễn Văn Thuyết- em trai của ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm.

Hiện, "bầu" Thụy đang là cổ đông lớn của LienVietPostBank khi sở hữu hơn 32,2 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,68% vốn nhà băng này.

Tài chính - Ngân hàng - Người thân liên tục thoái vốn LPB, bầu Thuỵ dồn lực 'gom hàng' THD (Hình 2).

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) - Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank. 

Diễn biến mới nhất liên quan đến Thaiholding, ông Nguyễn Đức Thụy đã hoàn tất mua vào 1,5 triệu cổ phiếu THD trong phiên giao dịch 29/11 vừa qua.

Cùng ngày, thị trường ghi nhận lượng 1,15 triệu cổ phiếu THD được giao dịch thỏa thuận với giá trị xấp xỉ 257 tỷ đồng, do đó khả năng cao đây đều là giao dịch của ông Thụy, 350 nghìn cổ phiếu còn lại được mua qua khớp lệnh trên sàn. Tổng cộng, bầu Thụy đã chi khoảng 345 tỷ đồng để hoàn tất gia tăng sở hữu tại THD.

Ông Thụy hiện đang nắm giữ hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD, tương ứng 24,97% vốn điều lệ.

Ngay sau khi ông Thụy mua vào thêm cổ phần, trong ngày 1/12, THD đã tiếp tục nhận được đề nghị chào mua công khai 175.000 cổ phiếu THD, tương đương 0,05% vốn điều lệ của ông Nguyễn Đức Thụy với giá chào mua dự kiến là 232.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng chi gần 41 tỷ đồng.

Thời gian mua dự kiến từ tháng 12/2021 đến hết tháng 1/2022.