Vietnam

Nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn và tiện dụng

Nắm rõ những quy tắc cơ bản trong việc bố trí và lắp đặt hệ thống ổ cắm điện trong gia đình sẽ giúp bạn đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Lựa chọn hệ thống ổ cắm điện chất lượng

Trong các thiết bị điện, ổ cắm điện là vật dụng giúp cho các thiết bị điện có thể kết nối trực tiếp với nguồn cung cấp điện chính. Vì đóng vai trò là nơi truyền điện trực tiếp, nên người dùng cần lựa chọn và bố trí hệ thống ổ cắm điện đúng quy tắc để tránh những tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra.

Luôn ghi nhớ lựa chọn những sản phẩm ổ cắm uy tín, điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Không nên chọn mua những ổ cắm có vỏ mỏng, dây nối lỏng lẻo vì nó tiềm ẩn nguy cơ cháy chập điện rất cao

Ngoài ra bạn cũng nên chọn lựa ổ cắm điện và phích cắm tương ứng với nhau. Quan trọng nhất là cần phù hợp với công suất điện áp của những thiết bị trong gia đình.

Đồ họa: Kim Nhung
Bố trí hệ thống ổ cắm điện đúng quy tắc để tránh những tai nạn đáng tiếc về điện. Đồ họa: Kim Nhung
Quy tắc bố trí ổ điện trong nhà bếp

Trong tất cả các phòng thì phòng bếp là căn cần được sử dụng nhiều ổ cắm điện nhất. Bởi đây là nơi tập trung rất nhiều các thiết bị điện như bếp, lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng, nồi cơm điện. Không những thế nhiều gia đình còn sử dụng cả máy rửa mát bát, máy pha cà phê,… và rất nhiều thiết bị khác.

Các thiết bị bếp điện luôn có công suất cao nên cần phải có đường dây ổ cắm riêng. Phòng bếp nên có ít nhất 5 ổ điện cho các thiết bị sử dụng liên tục. Lưu ý, chiều cao lắp đặt công tắc điện trong bếp nên cách sàn 130cm và cách bếp nấu ăn ít nhất 50cm.

Quy tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Hiện nay hầu hết gia đình nào cũng thiết kế phòng tắm có ổ cắm bên trong để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đối với những thiết bị không cần phải rút ra cắm vào thường xuyên như vòi hoa sen và bể sục thì bạn có thể lắp chúng ở phía sau tường. Còn đối với những thiết bị nhỏ như máy sấy tóc, tông đơ,... thì bạn nên bố trí ổ điện ở cạnh gương phòng tắm.

Bạn luôn phải chú ý đến chiều cao lắp đặt công tắc điện, ổ cắm trong nhà tắm đảm bảo tiêu chuẩn về cách điện, độ bền và được nối ngắt đúng cách. Nên lắp chúng ở vị trí cao, khô ráo, tránh xa nước.

Quy tắc bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống, tức là giường đôi được đặt ở giữa phòng, hai bên có bàn đầu giường thì bạn sẽ cần 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ và sạc điện thoại, máy tính bảng. Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc không hề thay đổi.

Football news:

Suarez passed a negative test for coronavirus and will return to the General group of Atletico tomorrow
Chelsea are ready to sell Ruediger and Tomori in the winter. The German was Interested in Barcelona
Çalhanoğlu for 7 years has scored 18 goals from free-kicks. Only Messi (36) has more players in the top 5 European leagues
Adrien Rabiot: we Didn't celebrate Ronaldo's 750th goal. Now is not the time for parties
Mourinho on Arteta: you have to be a good coach to work at Arsenal. If you're not good , you're not in the club
Ramos is unlikely to play against Sevilla. He can return to the game with Borussia
Neymar urged Messi to move to PSG last summer. He wants Leo to join the club in 2021