Vietnam

'Nhà giàu bắt con đi làm thêm kiếm tiền là cực đoan'

Công việc của sinh viên là học, làm thêm là để tích lũy kinh nghiệm xã hội phục vụ cho cái việc học ấy, chứ không phải để kiếm tiền.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Đọc bài "Nhà giàu nhưng tôi vẫn ‘đẩy con ra đường’ làm thêm", tôi thấy khá cực đoan và hiểu sai vấn đề làm thêm của sinh viên.

Nếu làm việc để kiếm tiền thì nên nghỉ hẳn khỏi học đại học. Ở các nước, khi sinh viên (hoặc gia đình sinh viên) không đủ tài chính để trang trải việc học, sinh viên nghỉ học ra đi làm kiếm tiền tích lũy để đóng học phí học tiếp, kết quả học tập vẫn được bảo lưu hai năm. Đó là với nhà nghèo, nhà bạn không nghèo sao phải làm cái việc ấy?

Muốn để con cái tích lũy kinh nghiệm xã hội, biết giá trị của đồng tiền, có thiếu gì thời gian. Học hành lấy bằng xong, gia đình không trợ cấp cho anh nữa, anh tự ra ngoài nộp đơn xin việc, ăn ở tự lo,. Gia đình cũng không can thiệp vào cuộc sống của anh, muốn lấy vợ kiểu gì tùy thích, chừng nào cha mẹ qua đời thì anh về nhà làm thủ tục nhận quyền thừa kế".

>>Cha mẹ Việt nên đẩy con 'ra đường' làm thêm từ lúc còn đi học

Đây là chuyện bình thường ở mấy nước Tây Âu và Mỹ, bao gồm cả con cái của các tỷ phú, đại gia. Còn với gia tộc có gia thế (như gia đình Bush có 2 đời làm tổng thống Mỹ) thì "gia đình toàn lực ủng hộ anh trong các hoạt động chính trị, nhưng con đường của anh ra sao anh phải tự quyết định".

Trước khi đắc cử tổng thống Mỹ, ngài Bush (con) đang là thống đốc của bang Texas. Khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cận kề, ngài Bush chuyển giao quyền lực êm thấm cho vị tổng thống kế nhiệm Barack Obama. Vị này chưa kịp ngồi ấm chỗ cái ghế tổng thống thì khủng hoảng tài chính nổ ra. Rất khâm phục sự khôn ngoan của Ngài Bush (con).

>>Sinh viên, bạn trẻ sẽ không định hướng được tương lai nếu chạy xe ôm công nghệ

Nói như vậy để hiểu rằng, tùy theo điều kiện hoàn cảnh, lĩnh vực nghề nghiệp, gia đình có thể là hập phương vững chắc, có thể không. Ví như lĩnh vực kinh doanh, công việc đầu tiên của con của ông chủ nhà hàng 5 sao là làm bồi bàn, của ông chủ công ty kinh doanh dịch vụ là bán hàng, của ông chủ ngân hàng là tiếp xúc khách hàng, ....Các vị "thiếu gia" này không phải phỏng vấn xin việc nhưng bù lại không có bất cứ đãi ngộ nào, phải cố gắng cạnh tranh với các nhân viên khác để được thăng chức. Vừa ra trường được bổ nhiệm ngay chức vụ quản lý của công ty gia đình thì cái gia đình ấy sớm muộn cũng sập tiệm.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lâm

Football news:

Thomas Tuchel: If both legs were intact, you could have seen my 40-meter sprint
PSG saved Tuchel's pet: Choupo-moting got everyone for free, managed not to score from a centimetre, and now pulled Paris to the semi-finals of the Champions League
Gian Piero Gasperini: The worst part is that we were so close. I can only thank the guys
Neymar was the player of the match Atalanta-PSG. He gave an assist
ПС PSG suffered through the entire quarter-final and turned it over in 149 seconds. Lifted the Italian curse and went so far in the Champions League for the first time in 25 years
ПС PSG's pain was transformed into happiness: in three minutes, the suffering stars turned into celebrating kings
The club from Italy won't win the Champions League for the 10th year in a row. This is an anti-record