Vietnam

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài xin lỗi người dân TPHCM

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Nguyễn Thành Tài xin lỗi người dân TPHCM.

Ngày 19.9, phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tuyên án vào ngày 20.9.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: “Xin lỗi nhân dân TPHCM”

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) bước lên nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án. Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho biết: Cuối đời ở vào tuổi xế chiều, bị dính vào vòng lao lý, đó là một cú sốc rất nặng đối với bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài được áp giải đến phiên tòa sáng 19.9. Ảnh: Anh Tú
Bị cáo Nguyễn Thành Tài được áp giải đến phiên tòa ngày 19.9. Ảnh: Anh Tú

“Tôi có phần bị hụt hẫng nhưng tôi không xấu hổ... Bản thân đã không tránh khỏi sơ suất, thiếu sót kể cả việc phạm lỗi... Tôi vi phạm pháp luật thì tôi phải chịu sự xử lý của pháp luật...”- Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bật khóc xin lỗi mẹ của mình. “Mẹ bị cáo đưa tiễn 4 người con tham gia kháng chiến. Trong 4 anh em, chỉ còn mỗi mình tôi. Mẹ tôi năm nay 97 tuổi, không biết lúc nào ra đi. Bản thân bị cáo tù tội, có lẽ không làm tròn được chữ hiếu”- Bị cáo Nguyễn Thành Tài khóc nghẹn.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài ôm choàng lấy người thân sau khi nói lời sau cùng. Ảnh: Anh Tú
Bị cáo Nguyễn Thành Tài ôm choàng lấy người thân sau khi nói lời sau cùng. Ảnh: Anh Tú

Nói tiếp, bị cáo Nguyễn Thành Tài xin lỗi tất cả người dân, đặc biệt là người dân TPHCM - nơi mình đã lớn lên, trưởng thành.

Bị cáo Tài cho biết bản thân mong rằng, Hội đồng xét xử sẽ xét cả công và tội, để nhận được một bản án có lý và có tình.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bật khóc khi nói lời sau cùng. Ảnh: Anh Tú
Bị cáo Nguyễn Thành Tài bật khóc khi nói lời sau cùng. Ảnh: Anh Tú

Mong xem xét tình tiết giảm nhẹ

Tại tòa, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) cho biết, tất cả tiền vốn, tâm huyết và cả tuổi trẻ đã dồn hết vào dự án 8-12 Lê Duẩn suốt 10 năm qua.

Với tư cách là một cổ đông sáng lập hợp của của Công ty Cổ phần Lavenue, với những cống hiến như thế, bị cáo rất tự hào về bản thân.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa. Ảnh: Anh Tú
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa. Ảnh: Anh Tú

“Kính xin Hội đồng xét xử hãy công tâm, khách quan, xem xét tất cả những tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ của vụ án cũng như bối cảnh thực tế thời bấy giờ... Chúng tôi mong có được bản án khách quan, công tâm, công bằng, thấu tình đạt lý nhất”- bị cáo Thúy nói.

Đến lượt mình, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TNMT TPHCM), nói: “Tất cả những lời phát biểu của tôi tại tòa đều xuất phát từ tài liệu vụ án, tất cả những lời nói của tôi đều không có sự suy diễn. Mong Hội đồng xét xử công bằng suy xét đúng người, đúng tội. Vì nếu không đúng người, đúng tội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của tôi. Hiện tôi đang liên quan đến 4-5 vụ án bị xét xử giống nhau”.

Bị cáo được đưa đến phiên tòa sáng 19.9. Ảnh: Anh Tú
Bị cáo được đưa đến phiên tòa sáng 19.9. Ảnh: Anh Tú

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2, TPHCM) nói: “Bị cáo cảm ơn Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã xác định cho bị cáo nhiều tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên, đề nghị mức án 5-6 năm tù đối với bị cáo là quá cao. Bản thân hoàn cảnh bị cáo như thế, điều kiện ở thời điểm đó phải thực hiện nhiệm vụ của mình như vậy. Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá, nhận định cũng như là khoan hồng cho bị cáo. Cho bị cáo miễn hình phạt”.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trương Văn Út (cựu Phó Phòng quản lý đất thuộc Sở TNMT TPHCM) cho biết trong trường hợp này, bị cáo chỉ là người đánh máy văn bản, không phải là người chủ động đưa ra chính kiến, đề xuất liên quan đến việc xử lý hay trình công văn. “Bị cáo bị tạm giam đã gần 2 năm. Trước thời gian bị tạm giam, bị cáo là lao động chính trong gia đình. Khi bị cáo bị tạm giam đến nay, gia đình bị cáo rất khó khăn, vợ bị cáo sức khỏe yếu phải chăm sóc cha, mẹ gia đình 2 bên và phải nuôi dưỡng con cái trong thời gian ăn học và tốn thời gian tiền bạc đến thăm nuôi bị cáo Bị cáo kính xin Hội đồng xét xử cho bị cáo chính sách khoan hồng đặc biệt và tạo điều kiện cho bị cáo sớm quay trở về với gia đình, phấn đấu làm người có ích cho xã hội”- bị cáo Trương Văn Út nói.

Football news:

Manchester United are ready to offer Chalhanoglu a 5-year contract. In the summer he becomes a free agent
Ceferin made it clear that we are categorically against it. UEFA on Bartomeu's words about the European super League
Pep on the criticism: Defeat is becoming a disaster these days because of social media. Sometimes the opponent is better than us, this is life
FIFA about Bartomeu's words about the European super League: we do not know about any agreement
Brother, don't give up on him. He's playing against us. Benzema asked Mendy not to give the ball to Vinicius at half-time of the match with Borussia
In 2010, Pirlo negotiated with Barca. The main playmaker of the generation was ready to go to Pep even in the rotation
Chugainov about Loko in the Champions League: there are Chances to get out of the group. The team looks confident and worthy